(BĐT) - Ngày 22/7, UBND tỉnh Bình Thuận và Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) - đại diện cho Quỹ Thị trường mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác phát triển Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW.
Lễ ký kết diễn ra tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam năm 2020

Lễ ký kết diễn ra tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam năm 2020

Lễ ký kết diễn ra tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam năm 2020 dưới sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo cấp cao thuộc các cơ quan bộ ban ngành Trung ương và khối cộng đồng doanh nghiệp.

Là nhà đầu tư và phát triển dự án hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, CIP đã huy động được hơn 10 tỷ USD từ các quỹ chuyên đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả quỹ mới nhất CI IV - tổ chức được kỳ vọng sẽ trở thành quỹ dành cho các dự án năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Với Quỹ Thị trường mới I, CIP đặc biệt hướng vào các nền kinh tế mới đang phát triển nhanh, mà trọng tâm hiện tại chính là thị trường Việt Nam.

Với chi phí vốn ước tính lên tới 10 tỷ USD, Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn thu nhập và việc làm đáng kể cho cả tỉnh Bình Thuận và Việt Nam. Sự hợp tác thành công giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và Bình Thuận trong dự án này là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án gió ngoài khơi tại Việt Nam.

“CIP là tập đoàn tiên phong trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại châu Á - Thái Bình Dương với các dự án tại Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia. Đội ngũ của CIP bao gồm những chuyên gia điện gió ngoài khơi có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nhất trong ngành với những hiểu biết sâu sắc trong việc phát triển chuỗi cung ứng. Với dự án này, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác tại địa phương để biến dự án này thành một hình mẫu của dự án chuyển giao công nghệ thành công song song với việc sử dụng tối đa các nguồn lực và chuyên môn tại địa phương”, ông Michael Hannibal - thành viên sáng lập CIP cho biết.

“Các phát hiện từ dự án hợp tác giữa Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam cho thấy Việt Nam có đến 160 GW tiềm năng điện gió ngoài khơi có thể khai thác. Điều này đã đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu trong danh sách các thị trường điện gió ngoài khơi tiềm năng. Việt Nam sẽ cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các nước khác để có thể gặt hái được những lợi ích mà điện gió ngoài khơi mang lại. 30 năm trước, vào năm 1991, Đan Mạch đã phát triển dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới, và chúng tôi tự hào là quốc gia dẫn đầu đầu thế giới trong lĩnh vực này. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được chia sẻ những kiến thức, bí quyết và công nghệ tiên tiến của chúng tôi với Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh với chi phí hiệu quả nhất”, ông Kim Højlund Christensen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ.