Trung Quốc bơm tiền cứu doanh nghiệp

Tiền đã sẵn sàng để ứng cứu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trước ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán.
Người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc đeo khẩu trang đề phòng viêm phổi Vũ Hán.Ảnh: AFP.
Người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc đeo khẩu trang đề phòng viêm phổi Vũ Hán.Ảnh: AFP.

Trung Quốc vừa công bố loạt biện pháp để đảm bảo thanh khoản dồi dào và giảm lãi suất cho vay đối với các công ty bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của viêm phổi Vũ Hán, vốn đang gây lo ngại làm nền kinh tế nước này giảm tốc.

Một số công cụ chính sách, bao gồm nghiệp vụ thị trường mở và công cụ cho vay ngắn hạn, sẽ được sử dụng để đảm bảo thanh khoản trên thị trường tài chính và ngăn chặn sự biến động trên thị trường tiền tệ. Thông tin được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết hôm thứ bảy. PBOC cũng khuyến khích các ngân hàng và tổ chức tài chính tăng cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.

Động thái của PBOC được đưa ra trong bối cảnh một nhóm nhà khoa học HongKong ước tính rằng, hơn 75.000 người ở Vũ Hán có thể đã bị nhiễm nCoV trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2019 đến ngày 25/1. Tính đến hết ngày 1/2, đã có 12.027 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, với 259 trường hợp tử vong.

Bắc Kinh cũng tuyên bố hôm thứ bảy rằng sẽ miễn thuế trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 31/3 đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu và thiết bị cần thiết để giúp chống lại dịch viêm phổi Vũ Hán. Hàng hóa nhập khẩu được tặng, bao gồm xe cứu thương, xe được sử dụng để phun thuốc khử trùng, và các sản phẩm khử trùng cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ.

Một số thương hiệu toàn cầu, bao gồm McDonald và Ikea, cho biết đang có kế hoạch đóng các cửa hàng tại Trung Quốc. Starbucks đã đóng cửa hơn một nửa trong khoảng 4.300 cửa hàng tại nước này. Trong khi đó, Yum China Holdings, nhà điều hành của KFC, Pizza Hut và Taco Bell, cho biết đã đóng cửa tất cả chi nhánh tại Hồ Bắc.

Apple cũng vừa thông báo đóng cửa văn phòng công ty, cửa hàng và trung tâm liên lạc ở Trung Quốc đến ngày 9/2, một động thái mà công ty cho biết là "hết sức thận trọng và dựa trên lời khuyên mới nhất từ các chuyên gia y tế hàng đầu".

Lo lắng đang gia tăng ở khối doanh nghiệp nội địa. Xibei, một chuỗi nhà hàng với hơn 400 cửa hàng tại khoảng 60 thành phố, cho biết đã đóng cửa hầu hết nhà hàng, chỉ còn khoảng 100 địa điểm để nhận đơn đặt hàng trực tuyến.

Giám đốc điều hành Jia Guolong nói rằng công ty lỗ 800 triệu nhân dân tệ (114,4 triệu USD) vào tháng 1 và dòng tiền chỉ đủ để trả lương cho 20.000 nhân viên trong ba tháng tới.

Trong khi đó, PBOC kêu gọi các nhà đầu tư đừng hoảng sợ, nói rằng tác động từ dịch bệnh đối với nền kinh tế là tạm thời. "Bất kỳ tác động không cần thiết nào, gây ra bởi cảm nhận không hợp lý nên được ngăn chặn", cơ quan này tuyên bố.

PBOC cũng kêu gọi các tổ chức tài chính không nên mù quáng rút lại các khoản vay với các công ty bị ảnh hưởng, đặc biệt là các công ty nhỏ trong các lĩnh vực như bán lẻ, khách sạn, ăn uống, giao thông, văn hóa và du lịch.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư