Ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí BOT Cai Lậy đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để chính thức thu phí trở lại vào 9 giờ ngày 30/11/2017.
Trạm BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy trước giờ thu phí trở lại. Ảnh: TTXVN

Trạm BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy trước giờ thu phí trở lại. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giangcho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Trạm thu phí BOT Cai Lậy đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để chính thức thu phí trở lại vào 9 giờ ngày 30/11/2017.

Để phục vụ tốt cho hoạt động thu phí, ông Hiệp cho biết, doanh nghiệp đã bố trí đầy đủ cán bộ, nhân viên thu phí đảm bảo không để xảy ra ùn tắt mất thời gian của người tham gia giao thông.

Về phía chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng của tỉnh Tiền Giang đã có kế hoạch sẵn sàng phối hợp với nhà đầu tư để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc tại khu vực trạm BOT Cai Lậy.

Trước khi trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại, chính quyền và ngành chức năng huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã tuyên truyền, đối thoại với người dân, người điều khiển phương tiện giao thông trong vùng dự án tuyến tránh Cai Lậy nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của tuyến tránh là góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 1.

Về mức giảm phí qua trạm BOT Cai Lậy, theo phụ lục hợp đồng đã ký lại giữa Bộ Giao thông Vận tải với liên danh nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án đã thống nhất mức giảm phí dịch vụ khoảng 30% cho tất cả phương tiện.

Cụ thể, mức thu giá qua trạm BOT Cai Lậy thấp nhất là 25.000 đồng/xe/lượt (mức cũ là 35.000 đồng/xe/lượt) cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn; cao nhất là 140.000 đồng/xe/lượt (mức cũ là 180.000 đồng) cho xe tải từ 18 tấn trở lên, xe container trên 40 feet; vé tháng và vé quý thực hiện theo quy định trên cơ sở vé lượt.

Theo ông Hiệp, sau khi thực hiện giảm giá vé, mức thu giá của trạm BOT Cai Lậy tương tự với các trạm thu phí lân cận là trạm BOT tuyến tránh Sóc Trăng và tuyến tránh Bạc Liêu, thấp nhất trên Quốc lộ 1 hiện nay.

“Theo tính toán, giá vé của ba loại vé lượt, vé tháng và vé quý trạm BOT Cai Lậy giảm tới 30% so với giá vé các trạm BOT đang thu phí trên Quốc lộ 1", ông Hiệp cho hay.

Đặc biệt, ngoài việc giảm giá vé cho tất cả các loại phương tiện, Bộ Giao thông Vận tải, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án cũng thống nhất miễn giảm cho chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại khu vực xung quanh trạm thu giá.

Cụ thể, các phương tiện loại 1(xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn – nhưng không kinh doanh vận tải) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại 4 xã: Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An (huyện Cai Lậy) được giảm tối đa 100% phí dịch vụ khi qua trạm.

Đồng thời, giảm 50% giá dịch vụ cho các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại các 4 xã nói trên của huyện Cai Lậy (có kinh doanh vận tải) và xe buýt của hoạt động nội tỉnh Tiền Giang.

Dự án xây dựng công trình Quôc lộ 1 đoạn tránh Thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km 1987+560 - Km 2014+000 có tổng chiều dài 38,5km, tổng mức đầu tư hơn 1.398 tỷ đồng, bao gồm hai hợp phần: hợp phần 1 - cải tạo, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 dài 26,4km, sửa chữa 14 cầu và lắp đặt hệ thống thoát nước trên tuyến; hợp phần 2 - xây dựng tuyến tránh Thị xã Cai Lậy dài 12,1km và xây dựng 7 cầu (trong quá trình triển khai thực hiện có 2 cầu chuyển thành cống để đảm hiệu quả đầu tư theo đề nghị của địa phương).

Vị trí trạm thu giá dịch vụ để hoàn vốn đặt tại khoảng Km 1999+900, Quốc lộ 1 nằm trong phạm vi dự án.

Theo Bnews