(BĐT) - Chia sẻ với Báo Đấu thầu về chặng đường hơn 5 năm triển khai công tác đấu thầu qua mạng (ĐTQM), đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết, Tổng công ty bắt đầu triển khai ĐTQM từ năm 2015.
Theo kế hoạch, kể từ năm 2021 trở đi, EVNHCMC phấn đấu thực hiện ĐTQM 100% số gói thầu đủ điều kiện đấu thầu qua mạng

Theo kế hoạch, kể từ năm 2021 trở đi, EVNHCMC phấn đấu thực hiện ĐTQM 100% số gói thầu đủ điều kiện đấu thầu qua mạng

Từ ngày 1/3/2018 đến nay, EVNHCMC đã đẩy mạnh ĐTQM đối với tất cả các gói thầu thuộc các lĩnh vực (tư vấn; dịch vụ phi tư vấn; mua sắm hàng hóa; xây lắp; hỗn hợp) trên cơ sở giao chỉ tiêu ĐTQM (một trong các chỉ tiêu chấm điểm thi đua hàng năm) cho các đơn vị trực thuộc năm sau cao hơn năm trước, và cao hơn chỉ tiêu ĐTQM mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao hàng năm.

Kết quả, tỷ lệ số gói thầu thực hiện ĐTQM của EVNHCMC liên tục tăng từ năm 2015 đến nay. Nếu như năm 2015 chỉ có 210 gói thầu được áp dụng ĐTQM (chiếm tỷ lệ 21,9%) trong tổng số 961 gói thầu chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi thì năm 2020 con số tương ứng là 1.459 gói thầu được ĐTQM (chiếm tỷ lệ 99,2%) trong tổng số 1.471 gói thầu chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm nay có 450 gói thầu được ĐTQM, chiếm 100% các gói thầu chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi của Tổng công ty.

EVNHCMC khẳng định, ĐTQM có nhiều ưu điểm vượt trội giúp đảm bảo được tính công khai, minh bạch của công tác đấu thầu; tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với đấu thầu truyền thống.

Tỷ lệ số gói thầu thực hiện ĐTQM của EVNHCMC liên tục tăng từ năm 2015 đến nay. Nếu như năm 2015 chỉ có 210 gói thầu được áp dụng ĐTQM (chiếm tỷ lệ 21,9%) trong tổng số 961 gói thầu chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi thì năm 2020 con số tương ứng là 1.459 gói thầu được ĐTQM (chiếm tỷ lệ 99,2%) trong tổng số 1.471 gói thầu chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm nay có 450 gói thầu được ĐTQM chiếm 100% các gói thầu chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi của Tổng công ty.

Theo đó, việc phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) và nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) trong ĐTQM thuận lợi hơn đấu thầu truyền thống. Bên mời thầu có thể phát hành HSMT bất cứ lúc nào, không nhất thiết phải phát hành vào giờ hành chính. Khi mở thầu, các thông tin tự động hiện ra rất tiện lợi. Ngoài ra, việc đánh giá HSDT cũng thuận lợi hơn do Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (HTMĐTQG) đã tự động đánh giá một số bước. Thêm nữa, việc lưu trữ, quản lý hồ sơ gói thầu ĐTQM (ở dạng file) dễ dàng hơn so với lưu trữ, quản lý hồ sơ giấy trong đấu thầu truyền thống...

Tuy vậy, khi triển khai ĐTQM cũng có một số khó khăn. Ở một số thời điểm, việc upload file để phát hành HSMT gặp khó khăn do HTMĐTQG bị quá tải hoặc đường truyền Internet không ổn định. Ở một số thời điểm, việc mở thầu gặp lỗi, không thể tiến hành và hoàn tất được trong vòng 2 giờ kể từ thời điểm đóng thầu. Ngoài ra, có một số trường hợp gói thầu xây lắp mở thầu bị lỗi, biên bản mở thầu hiển thị không đúng giá chào của các nhà thầu (giá chào không bao gồm chi phí dự phòng bằng với giá chào bao gồm chi phí dự phòng). Lúc này, Bên mời thầu phải liên hệ với Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia để được hỗ trợ. Thêm vào đó, một số loại hàng hóa (nước uống, văn phòng phẩm...), dịch vụ phi tư vấn (sửa chữa công xa, khám sức khỏe...) chưa có nhiều nhà thầu sẵn sàng tham gia nên khó chọn được nhà thầu hoặc ít cạnh tranh nếu ĐTQM...

Theo kế hoạch, kể từ năm 2021 trở đi, EVNHCMC phấn đấu thực hiện ĐTQM 100% số gói thầu đủ điều kiện ĐTQM. Để triển khai ĐTQM tốt hơn, EVNHCMC đã phân công các cán bộ được đào tạo và có kinh nghiệm về đấu thầu, ĐTQM thực hiện công tác này. Cùng với đó là trang bị hạ tầng mạng tốt; đưa chỉ tiêu tỷ lệ ĐTQM vào bảng chấm điểm thi đua hàng năm để thúc đẩy việc thực hiện ĐTQM của toàn Tổng công ty.

Theo EVNHCMC, HTMĐTQG hiện chưa đủ tính năng để triển khai ĐTQM đối với các gói thầu áp dụng loại hợp đồng hỗn hợp, các gói thầu phải chia thành nhiều phần (lô); việc mời các nhà thầu chào giá lại (xử lý tình huống trong đấu thầu với trường hợp tất cả các nhà thầu có giá chào sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, sau giảm giá đều vượt giá gói thầu) chưa thực hiện được qua mạng,… Do đó, EVNHCMC kiến nghị Bộ KH&ĐT tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi để có thể thực hiện ĐTQM cho các gói thầu áp dụng loại hợp đồng hỗn hợp, các gói thầu gồm nhiều phần (lô); bổ sung công cụ hỗ trợ làm rõ HSDT qua mạng, chào giá lại qua mạng...