(BĐT) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa cho biết, TP.HCM đang có những bước xử lý nhằm bắt đầu gỡ vướng cho dự án chống ngập do Tập đoàn Trung Nam đầu tư.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Theo đại diện UBND TP.HCM, dự án này được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), liên quan giữa ba bên là Ngân hàng BIDV, UBND Thành phố và Tập đoàn Trung Nam. Dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngưng thi công tính đến nay đã hơn 8 tháng. “Có một số hạng mục chưa phù hợp theo quy định, Trung Nam sử dụng thép không đúng như thiết kế đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phê duyệt mà không báo cáo UBND Thành phố. Trong khi theo hợp đồng, khi thay đổi phải được UBND Thành phố chấp thuận", đại diện UBND TP.HCM cho biết thêm. Do đó, dù TP.HCM rất chia sẻ với Tập đoàn Trung Nam nhưng Thành phố chưa thể xác nhận giải ngân.

Để giải quyết được vấn đề này, nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc, đối với vấn đề thép Trung Quốc, TP.HCM sẽ thuê tư vấn độc lập dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT để đánh giá chất lượng. Nếu đảm bảo an toàn thì UBND Thành phố ghi nhận và tính toán giá trị, nhưng quan trọng nhất là đảm bảo an toàn.

Theo hợp đồng, Tập đoàn Trung Nam chuẩn bị vốn 1.000 tỷ đồng, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỷ đồng. UBND TP.HCM thuê tư vấn giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận, hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.200 tỷ đồng.