Trung Quốc cấm các dịch vụ ngân hàng liên quan đến tiền ảo

Động thái này một lần nữa cho thấy quan điểm không ủng hộ tiền ảo của Chính phủ Trung Quốc...
Trước đây, Trung Quốc từng có thời điểm chiếm 90% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu - Ảnh: SCMP.
Trước đây, Trung Quốc từng có thời điểm chiếm 90% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu - Ảnh: SCMP.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại nước này dừng tất cả các dịch vụ có liên quan đến giao dịch tiền ảo - theo một tài liệu nội bộ của PBoC do tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) thu thập được.

"Tất cả các ngân hàng và chi nhánh phải tự kiểm tra và điều chỉnh, bắt đầu từ ngày hôm nay. Dịch vụ dành cho giao dịch tiền ảo bị cấm tuyệt đối. Các biện pháp hiệu quả phải được áp dụng để chặn các kênh thanh toán được sử dụng cho giao dịch tiền ảo", SCMP dẫn tài liệu nói trên.

Tờ báo nói rằng đây là tài liệu được PBoC đưa ra hôm thứ Tư tuần này, chỉ lưu hành trong các ngân hàng và không đăng trên trang web của PBoC. "Các ngân hàng cần tăng cường giám sát giao dịch hàng ngày, đóng cửa kịp thời các kênh thanh toán dành cho giao dịch tiền ảo ngay khi phát hiện bất kỳ hoạt động khả nghi nào, và xử lý phù hợp số tiền liên quan để tránh xảy ra sự cố gây bất ổn xã hội", tài liệu có đoạn.

Tài liệu cũng yêu cầu các ngân hàng báo cáo kết quả kiểm tra và các biện pháp thắt chặt kiểm soát lên PBoC trước ngày thứ Bảy tuần này.

Động thái mới nhất của PBoC một lần nữa cho thấy quan điểm không ủng hộ tiền ảo của Chính phủ Trung Quốc. Năm ngoái, Bắc Kinh đã cấm các sàn giao dịch tiền ảo ở nước này. Gần đây, có tin Trung Quốc đang tiến tới cấm các hoạt động giao dịch tiền ảo còn lại, đồng thời tiến tới đóng cửa lĩnh vực đào tiền ảo tại nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Trước đây, Trung Quốc từng có thời điểm chiếm 90% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Theo SCMP, các nhà giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc đã chuyển sang giao dịch ngầm hoặc mua bán ở thị trường nước ngoài như Nhật Bản.

Các động thái siết quản lý của Trung Quốc và việc Hàn Quốc tính khả năng cấm giao dịch tiền ảo là nguyên nhân chính dẫn tới đợt bán tháo mạnh diễn ra tuần này trên thị trường tiền ảo.


VnEconomy