Qatar tự tin vượt qua khủng hoảng nhờ có 340 tỷ USD

Qatar tuyên bố với số tiền dự trữ khoảng 340 tỷ USD, nước này có thể tự tin vượt qua cuộc khủng hoảng ngoại giao do bị các nước láng giềng đồng loạt tẩy chay.
Thống đốc ngân hàng Qatar Abdullah Saud Al-Thani (Ảnh: Reuters)
Thống đốc ngân hàng Qatar Abdullah Saud Al-Thani (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC đăng tải ngày 10/7, Thống đốc Ngân hàng trung ương Qatar Abdullah Saud Al-Thani cho hay ông tin rằng nền kinh tế của quốc gia vùng Vịnh hoàn toàn đủ sức chống lại bất kỳ cú sốc tài chính nào phát sinh từ cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay, đồng thời mời các điều tra viên nước ngoài đến kiểm toán sổ sách cũng như dòng tiền của nước này.

Phát biểu tại trụ sở ngân hàng ở Doha, Thống đốc Al-Thani tuyên bố Ngân hàng Trung ương Qatar có 40 tỷ USD tiền mặt và vàng dự trữ. Thêm vào đó, Quỹ đầu tư quốc gia Qatar hiện có 300 tỷ USD dự trữ có thể thanh toán. Ông cũng nhắc đến các hợp đồng dài hạn trong lĩnh vực dầu khí và khẳng định chưa có bất kỳ sự gián đoạn nào.

"Đây là sự tín nhiệm hệ thống của chúng tôi, chúng tôi có đủ tiền để bảo vệ mình trước bất kỳ cú sốc nào”, ông Al-Thani nhấn mạnh.

"Vì vậy, chúng tôi tin rằng chẳng có gì đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại. Tôi muốn nói cuộc khủng hoảng này chính là bằng chứng để bất kỳ ai cũng thấy được rằng chúng tôi rất vững chắc, mạnh mẽ và có thể chống lại bất kỳ cú sốc tài chính nào", Thống đốc Ngân hàng trung ương Qatar khẳng định.

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Qatar còn lên tiếng phủ nhận thông tin bị bao vây. "Hệ thống tài chính của Qatar rất độc đáo và tuyệt vời. Luật pháp của chúng tôi đủ sức chống lại những chính sách khủng bố này. Chúng tôi làm việc với (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) IMF cũng như các thể chế khác để lập ra những quy định, kiểm toán và đánh giá của mình”, Thống đốc Al-Thani cho biết.

Thị trường chứng khoán Qatar hiện vẫn đang trên đà suy giảm vì các lệnh cấm vận, và riyal - đồng tiền của quốc gia này - đã có những biến động mạnh, trong khi các cơ quan xếp hạng tín dụng đã lên tiếng cảnh báo về một giai đoạn bất ổn của thị trường Qatar.

Thống đốc Al-Thani cũng chỉ trích cáo buộc của các quốc gia Ả rập khác khi lên án Qatar hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố.

"Chúng tôi không làm chuyện đó, chúng tôi hoan nghênh họ đến xem xét tất cả sổ sách, mọi thứ đều rất rõ ràng”, ông Al-Thani cho biết.

Qatar vẫn đang bị các nước láng giềng tẩy chay và cô lập. Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Ai Cập và Bahrain đang dẫn đầu một chiến dịch tẩy chay chống lại Qatar. Trước đó, 4 quốc gia này đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Qatar đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc về ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và phủ nhận có quan hệ liên minh với Iran. Quốc gia vùng Vịnh cũng đang tìm kiếm sự bồi thường thiệt hại từ việc bị cấm vận.


Dân trí