“Mỹ nên tin đang nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên”

Lãnh đạo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ ngày 7/6 đã lên tiếng khẳng định sự tiến bộ của chương trình tên lửa Triều Tiên và cho rằng ở thời điểm hiện tại Washington nên tin rằng Bình Nhưỡng có thể tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

“Những tiến bộ (của Triều Tiên) trong vòng 6 tháng qua đã gây ra mối quan ngại lớn cho tôi và những người khác về sự phát triển cũng như năng lực công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Chúng ta có trách nhiệm phải thừa nhận rằng Triều Tiên ngày nay có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ bằng một tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân”, Phó Đô đốc James Syring, lãnh đạo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, ngày 7/6.

Theo ông Syring, Triều Tiên không chỉ đang thử tên lửa với tần suất đáng báo động, bất chấp việc vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn đang phô diễn những công nghệ giúp nước này phát triển các tên lửa có tầm phóng xa hơn cũng như các tên lửa có khả năng tấn công mạnh hơn.

“Tất cả những gì chúng ta cần làm là lên kế hoạch đối phó với tình huống bất ngờ đó (Triều Tiên phóng tên lửa tới Mỹ), đồng thời dự đoán về những gì mà Triều Tiên có thể phát triển trong vòng từ 5-10 năm tới”, Phó Đô đốc Syring nói thêm.

Nhằm đối phó với sức mạnh tên lửa của Bình Nhưỡng, Mỹ hồi cuối tháng 5 đã thử nghiệm thành công lần đầu tiên một tên lửa đánh chặn từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang Califonia nhằm triệt hạ một tên lửa đạn đạo liên lục địa mô phỏng. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đánh chặn tên lửa liên lục địa của Mỹ do tính đến tỷ lệ thất bại của các cuộc thử nghiệm trước đây.

Tuyên bố của Phó Đô đốc Syring được đưa ra trước khi Triều Tiên phóng nhiều vật thể được cho là tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông của nước này vào sáng nay 8/6. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa tính từ đầu năm 2017, bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế và lệnh trừng phạt ngày càng mạnh tay từ Liên Hợp Quốc.


Dân trí