Jack Ma gọi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là “điều ngốc nghếch nhất trên thế giới”

(BĐT) - Tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) diễn ra ở Thượng Hải hôm thứ Hai (5/11), nhà đồng sáng lập Alibaba Group Holding Ltd Jack Ma một lần nữa đã lên tiếng chỉ trích cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Ông Ma - tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng cảnh báo cuộc chiến thương mại này có thể kéo dài trong hai thập kỷ hồi tháng 10 - cho rằng thật vô ích khi nhắm mục tiêu vào hàng hóa, bởi Trung Quốc đang trên đường trở thành người mua lớn của các sản phẩm nước ngoài. Và dịch vụ - chẳng hạn như các dịch vụ trên internet – mới là động lực thúc đẩy tăng trưởng việc làm chứ không phải lĩnh vực sản xuất truyền thống, ông Ma cho hay.

Vị chủ tịch “đế chế thương mại điện tử” Alibaba cũng là người phản đối mạnh mẽ các khoản thuế “ăn miếng trả miếng” mà Mỹ và Trung Quốc áp lên hàng hóa lẫn nhau. “Chiến tranh thương mại là điều ngốc nghếch nhất trên thế giới này”, ông nói.

Nhận xét của ông Ma được đưa ra trước khi Alibaba bắt đầu cho sự kiện thường niên quan trọng - Ngày độc thân 11/11. Đây là chương trình khuyến mại trực tuyến của hãng có tỷ lệ hàng hóa nước ngoài lớn.

Trong khi doanh thu của Alibaba phần lớn đến từ thị trường nội địa, ông Ma và các giám đốc của hãng từ lâu luôn quảng bá Trung Quốc như một điểm đến của các sản phẩm quốc tế. Alibaba bán các sản phẩm của thương hiệu lớn như Nike và Urban Outfitters trên nền tảng Tmail Global – nơi đem hàng ngoại đến với người tiêu dùng trong nước.

“Đó là thách thức lớn của Trung Quốc trong việc trở thành một quốc gia nhập khẩu. Nhưng đó cũng là cơ hội lớn nhất cho thế giới”, ông Ma nhấn mạnh.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)