Hàn Quốc: Thành phố Seoul chi thêm 2 tỷ USD để tạo thêm việc làm

Chính quyền thành phố Seoul của Hàn Quốc ngày 12/7 công bố kế hoạch chi ngân sách bổ sung trị giá 2.310 tỷ won (tương đương 2,01 tỷ USD), phần lớn là nhằm tạo thêm việc làm, trong bối cảnh Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đang nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu việc làm kéo dài trong suốt thời gian qua.
Một quầy bán hàng hóa tại Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một quầy bán hàng hóa tại Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chính quyền thành phố đã đệ trình dự luật về khoản ngân sách bổ sung nói trên lên Hội đồng thành phố.

Đây là khoản tiền lớn nhất liên quan đến nỗ lực tạo việc làm trong 8 năm qua và tương đương 6% tổng ngân sách của Seoul trong năm nay, theo đó, chính quyền thành phố dự chi khoảng 135 tỷ won trong ngân sách bổ sung này để tạo khoảng 13.000 chỗ làm cho thanh niên, những người nghỉ hưu sớm trong độ tuổi 50-60 và người cao tuổi. 

Một phần trong ngân sách này cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ những phụ nữ muốn trở lại làm việc sau khi đã bỏ việc để chăm sóc con cái. 

Bên cạnh đó, chính quyền Seoul dự kiến sẽ phân bổ 216,9 tỷ won cho các hoạt động an sinh xã hội, tập trung vào việc cải thiện chất lượng không khí, an toàn xã hội, các loại phúc lợi y tế và hưu trí.

Ngoài ra, khoảng 55,2 tỷ won sẽ được chi cho việc nâng cấp hạ tầng cơ sở đang xuống cấp của thành phố như hệ thống tàu điện ngầm và công viên. 

Kế hoạch trên hoàn toàn phù hợp với nỗ lực mà Chính phủ Hàn Quốc đang theo đuổi, trong đó Tổng thống Moon Jae-in cam kết hỗ trợ một loạt sáng kiến nhằm thúc đẩy thị trường lao động, đặc biệt là tạo thêm khoảng 810.000 việc làm mới trong lĩnh vực công ngay trong nhiệm kỳ cầm quyền 5 năm của ông. 

Hiện Hàn Quốc đang nỗ lực mạnh mẽ để giải quyết thực trạng tỷ lệ người thất nghiệp, đặc biệt là thanh niên, duy trì ở mức cao trong thời dài vừa qua. Chỉ tính riêng trong tháng 6 năm nay, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này vào khoảng 3,8%, trong đó 10,1% thuộc nhóm người có độ tuổi từ 15-29./. 


Vietnam+