Đón dữ liệu kinh tế xấu, chứng khoán Mỹ sụt mạnh nhất gần 3 tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng trước đó...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng trước đó, dưới sức ép từ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu u ám, những mối lo về chiến tranh thương mại, và dự báo gây thất vọng của các công ty niêm yết.

Theo hãng tin Reuters, cả ba chỉ số còn sụt sâu trong phiên này sau khi tờ Financial Times đăng một bài báo nói rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hủy các cuộc thảo luận với Trung Quốc về chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo. Các chỉ số thu hẹp mức giảm sau khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow lên tiếng phủ nhận thông tin mà bài báo đưa ra.

Mặc dù vậy, cả S&P 500, Nasdaq và Dow Jones cùng có phiên giảm mạnh nhất tính theo giá trị phần trăm kể từ hôm 3/1.

Hôm thứ Hai, khi thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019-2020. Cùng với đó, Trung Quốc công bố mức tăng trưởng kinh tế chậm nhất 28 năm.

"Dường như đang có quá nhiều thông tin bất lợi về nền kinh tế toàn cầu và Trung Quốc. Những báo cáo lợi nhuận tốt công bố ngày hôm nay không thể bù đắp cho dòng tin xấu đó", ông Chuck Carlson, Giám đôc điều hành (CEO) Horizon Investment Services, nhận định.

"Nhiều công ty sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này. Bởi vậy, đây sẽ là một cuộc chiến giữa các báo cáo lợi nhuận và đánh giá về những gì đang diễn ra ở Trung Quốc và trong nền kinh tế toàn cầu", ông Carlson nói thêm.

Dữ liệu u ám về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc kéo tụt cổ phiếu các hãng sản xuất con chip. Chỉ số Philadelphia SE Semiconductor Index của các cổ phiếu chất bán dẫn trượt 2,9%.

Loạt cổ phiếu thuộc nhóm FAANG đình đám, gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix, và Google, đồng loạt giảm từ 1,6-4,1%.

Nỗi lo về sự giảm tốc mạnh trong lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang ngày càng trở nên lớn hơn, khi các công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 cùng với những dự báo gây thất vọng về thời gian tới.

Cổ phiếu hãng dược phẩm Johnson & Johnson giảm 1,4% sau khi công ty đưa ra dự báo doanh thu 2019 không đạt kỳ vọng của giới phân tích.

Cổ phiếu Stanley Black & Decker sụt 15,5% cũng do dự báo gây thất vọng về tình hình kinh doanh 2019.

Lúc đóng cửa, Dow Jones mất 1,22%, còn 24.404,48 điểm. S&P hạ 1,42%, còn 2.632,9 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,91%, còn 7.020,36 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P, duy nhất chỉ có nhóm dịch vụ tiện ích chốt phiên trong trạng thái tăng. Mức giảm mạnh nhất thuộc về các nhóm công nghiệp, năng lượng, dịch vụ truyền thông, và tiêu dùng không thiết yếu.

Cổ phiếu công ty dịch vụ mỏ dầu Halliburton giảm 3,1% do giá dầu giảm mạnh.

Sức ép giảm điểm đối với Phố Wall phiên này còn đến từ dữ liệu bất lợi về kinh tế Mỹ, dù thời gian này Mỹ công bố rất ít số liệu kinh tế do tình trạng Chính phủ đóng cửa một phần. Hiệp hội Quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) cho hay doanh số bán nhà hiện hữu ở nước này trong tháng 12 giảm xuống mức thấp nhất 3 năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 3,16 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,15 lần.

Có tổng cộng 7,97 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 8,24 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.


VnEconomy