Berkshire Hathaway mất gần 5 tỷ USD vì cổ phiếu Kraft Heinz

(BĐT) - Theo CNBC, Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã mất gần 5 tỷ USD trong năm nay từ khoản đầu tư vào hãng thực phẩm Kraft Heinz, khi cổ phiếu của công ty này tiếp tục sụt giảm.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cổ phiếu của Kraft Heinz đã có lúc giảm mạnh hơn 14% trong phiên giao dịch hôm thứ năm (8/8) sau khi Công ty tuyên bố kế hoạch doanh thu không như kỳ vọng và giá trị tài sản giảm thêm 1,22 tỷ USD. Cổ phiếu này đóng cửa phiên ngày thứ năm với mức giảm 8,58% và giảm thêm 6,09% sau phiên ngày thứ sáu (9/8).

Berkshire Hathaway hiện sở hữu hơn 325 triệu cổ phiếu Kraft Heinz, chiếm 26,7% cổ phần Công ty. Giá trị của số cổ phần này đã giảm từ 14 tỷ USD đầu năm 2019 xuống còn khoảng 9,19 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, tạo ra khoản lỗ 34% cho Berkshire Hathaway.

Kraft Heinz là khoản đầu tư lớn thứ 6 trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway tính đến cuối năm 2018. Berkshire Hathaway và 3G Capital đã mua lại Heinz vào năm 2013 với giá 23 tỷ USD và sáp nhập công ty này với Kraft 2 năm sau đó.

“Tôi đã phạm sai lầm khi trả giá quá cao để mua Kraft”, tỷ phú Buffett chia sẻ hồi tháng 6.

Trước đó, giá cổ phiếu Kraft Heinz đã giảm mạnh 27% sau thông báo của Công ty về việc giảm 15,4 tỷ USD giá trị của thương hiệu Kraft và Oscar Meyer, cắt giảm cổ tức và tiết lộ về một cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đầu năm nay, khiến Berkshire Hathaway mất 4,3 tỷ USD trong một phiên giao dịch.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2019, lợi nhuận của Berkshire Hathaway giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, đạt 3.757 USD/cổ phiếu hạng A, thấp hơn so với dự báo 3.851,28 USD/cổ phiếu của các nhà phân tích, theo Hãng Refinitiv.

Hoàng Hải (theo báo chí nước ngoài)