Quảng Ninh: Chuyến bay đầu tiên chở 221 người Việt từ Hàn Quốc hạ cánh xuống Vân Đồn

Chuyến bay đầu tiên thực hiện vận chuyển 229 công dân Việt Nam và du khách nước ngoài từ Hàn Quốc đến Việt Nam đã hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn vào lúc hơn 15h chiều 1/3.
Mở cửa đón khách
Mở cửa đón khách

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Sân bay Vân Đồn) - Quảng Ninh là đơn vị được Cục Hàng không chỉ định là nơi tiếp nhận các chuyến bay không thường lệ, đón tiếp các chuyến bay từ Hàn Quốc. 

Từ phương án trên, chuyến bay đầu tiên vận chuyển 229 hành khách (trong đó có 8 hành khách nước ngoài) từ Hàn Quốc về Việt Nam được khởi hành lúc 11h5 ngày 1/3 từ Sân bay Incheon, Seoul (Hàn Quốc) đã đáp xuống Sân bay Vân Đồn lúc hơn 15h cùng ngày.

Quảng Ninh: Chuyến bay đầu tiên chở 221 người Việt từ Hàn Quốc hạ cánh xuống Vân Đồn ảnh 1

Những vị khách đầu tiên

Hãng hàng không Vietjet Air là đơn vị thực hiện chuyến bay, loại máy bay sử dụng là Airbus A321-211.

Tại Sân bay Vân Đồn, máy bay được hướng dẫn đáp, đỗ tại vị trí cách biệt, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay. Toàn bộ đội bay và 229 hành khách, trong đó có 2 trẻ em, được kiểm tra, giám sát y tế, khử trùng theo quy trình đặc biệt.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan đã sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa để kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp ốm sốt; phun khử trùng hành lý xách tay của hành khách và khu vực tiếp đón; làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan theo quy định Luật hàng không.

Toàn bộ các vị trí trên máy bay, các phương tiện liên quan và luồng đi của khách cũng được khử trùng.

Quảng Ninh: Chuyến bay đầu tiên chở 221 người Việt từ Hàn Quốc hạ cánh xuống Vân Đồn ảnh 2

Nhân viên mặt đất dỡ hành lý ký gửi

Kết quả kiểm tra cho thấy, toàn bộ hành khách có sức khỏe ổn định, tinh thần tốt.

Toàn bộ hành khách trên chuyến bay ngay sau khi hoàn tất việc kiểm tra, giám sát sức khỏe được xe đặc chủng đưa về thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly đã được tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho tổ bay, ngoài việc tất cả các nhân viên mặt đất đều được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng, hãng hàng không còn phối hợp với nhà chức trách tại Hàn Quốc triển khai kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách và phi hành đoàn trước khi lên máy bay.

Bên cạnh đó, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, hãng không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay đặc biệt này.

Quảng Ninh: Chuyến bay đầu tiên chở 221 người Việt từ Hàn Quốc hạ cánh xuống Vân Đồn ảnh 3

Hành khách đến khu vực kiểm tra y tế

Theo tỉnh Quảng Ninh, vào tối qua lúc 21h15, chuyến bay tiếp theo từ Hàn Quốc do hãng hàng không Vietnam Airlines thực hiện vận chuyển 181 hành khách, trong đó có 41 khách nước ngoài, cũng hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn.

Theo một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, trước đó, để công tác chuẩn bị đón các chuyến bay trở về từ Hàn Quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được đúng quy trình, đảm bảo an toàn, một cuộc họp bàn phương án đón tiếp, phòng chống dịch Covid-19 đối với các chuyến bay như trên đã được tổ chức vào ngày 29/2 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu chủ trì.

Tại cuộc họp, tỉnh đã thống nhất phương án và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong phòng chống dịch Covid-19; chủ động triển khai các biện pháp cách ly, xây dựng kịch bản đón tiếp các chuyến bay về từ vùng dịch Hàn Quốc như: Lắp đặt hệ thống máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế, có hiển thị cảnh báo tự động để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn; tiến hành bố trí phân làn để kiểm tra kỹ lưỡng đối với từng hành khách bằng máy đo thân nhiệt cầm tay; chuẩn bị khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp để phát cho hành khách.

Quảng Ninh: Chuyến bay đầu tiên chở 221 người Việt từ Hàn Quốc hạ cánh xuống Vân Đồn ảnh 4

Quy trình kiểm tra chặt chẽ với từng hành khách.

Phương án thực hiện vệ sinh, xịt khử trùng nơi đón tiếp và các vị trí có hành khách đi qua cũng được tính toán kỹ lưỡng. Đồng thời bố trí các khu vực cách ly đảm bảo an toàn, chu đáo, tiện ích cho công dân Việt Nam và du khách nước ngoài thực hiện cách ly theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

TP Cẩm Phả và TP Hạ Long cũng đã chuẩn bị các khu cách ly khách nước ngoài khi cần thiết; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh sẵn sàng về nhân lực, phương tiện đưa khách Việt Nam về cách ly tại Trường quân sự tỉnh.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư