Sáng 20/2, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp, vắc-xin được đánh giá là vũ khí có thể giúp ngăn chặn đại dịch. Dự kiến, ngày 26/2, sẽ tổ chức tiêm mũi vắc-xin “made in” Việt Nam đầu tiên của giai đoạn 2 tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax giai đoạn 1

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax giai đoạn 1

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về tình hình, tiến độ sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trong nước tại cuộc họp chiều 19/2, TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, trong giai đoạn 1, với cả 3 mức liều tiêm (25mcg - 50mcg và 75mcg) trên 60 người tình nguyện tại Học viện Quân y (Hà Nội), vắc-xin Nano Covax của Công ty Nanogen có kết quả an toàn, không có biến cố bất lợi, nghiêm trọng nào. Đánh giá sơ bộ, vắc-xin có tính sinh miễn dịch tốt. Tuy nhiên, do thời gian ngắn, số lượng mẫu còn nhỏ, nên sự khác biệt giữa 3 mức liều chưa có số liệu chính thức.

TS. Quang nhấn mạnh: "Những kết quả nghiên cứu không chỉ phục vụ cho việc sử dụng vắc-xin trong nước mà còn công bố cho quốc tế". Theo ông Quang, quan điểm phải đảm bảo quy trình khoa học, quá trình nghiên cứu an toàn tuyệt đối cho các đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, những dữ liệu liên quan đến khoa học đảm bảo hướng dẫn chung của thế giới, đặc biệt là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quy trình nghiên cứu và thực hành lâm sàng tốt.

Sau giai đoạn 1 thử nghiệm, để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn khoảng 50% thời gian, TS. Quang đề xuất không chỉ tổ chức triển khai nghiên cứu tại 1 điểm ở Học viện Quân y mà sẽ phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Đến nay, số lượng tình nguyện viên đăng ký nghiên cứu giai đoạn 2 đã đạt gần 1.000 người, trong đó có khoảng 400 tình nguyện viên đăng ký tại Học viện Quân y, hơn 500 người đăng ký tại huyện Bến Lức, Long An.

Dự kiến, ngày 26/2 sẽ tổ chức tiêm mũi vắc-xin đầu tiên của giai đoạn 2 tại huyện Bến Lức. Nếu đúng tiến độ, mũi thứ 2 sẽ tiêm vào cuối tháng 3, đến cuối tháng 4/2021 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2. Từ đó, giai đoạn 3 có thể bắt đầu trong đầu tháng 5/2021. Điều này sẽ thực hiện được nếu các dữ liệu nghiên cứu của giai đoạn 2 đáp ứng được yêu cầu liên quan đến tính an toàn, tính sinh miễn dịch.

Hội đồng của Bộ Y tế thống nhất giai đoạn 2 vẫn triển khai ở nhóm 3 liều (25 - 50mcg và 75mcg) để đảm bảo tính khoa học; đồng thời sẽ cộng thêm một nhóm người không tiêm vắc-xin để làm kết quả đối chứng, đánh giá hiệu quả, phân tích khoa học của vắc-xin.

Hai nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM và Học viện Quân y cam kết, từ nay đến cuối tháng 4/2021 sẽ hoàn thiện toàn bộ nghiên cứu giai đoạn 2 để đến đầu tháng 5/2021 có dữ liệu nghiên cứu, làm cơ sở cho Hội đồng xem xét, có thể chuyển sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 với cỡ mẫu khoảng từ 10.000 - 15.000 người tình nguyện tham gia, có thể mở rộng lựa chọn đối tượng tham gia để đảm bảo tính phổ rộng hay tính khoa học.

Với tiến độ triển khai như hiện nay, TS. Quang hy vọng Việt Nam sẽ mất khoảng 4 - 5 tháng để kết thúc giai đoạn 3. Như vậy, so với tiến độ ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị triển khai rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Theo Tiền Phong