Hàn Quốc lên án Triều Tiên phóng tên lửa, cảnh báo hành động khiêu khích này sẽ bị trừng phạt cứng rắn và đẩy nhanh quá trình "tự diệt".
Tên lửa Triều Tiên trong một lần phóng thử. Ảnh:KCNA.

Tên lửa Triều Tiên trong một lần phóng thử. Ảnh:KCNA.

Triều Tiên sáng sớm 5/4 phóng một tên lửa đạn đạo từ vùng lân cận thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, ra biển Nhật Bản. Đây là lần thứ 4 Triều Tiên phóng tên lửa sử dụng công nghệ đạn đạo trong năm nay.

"Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa. Đây là sự thách thức trực tiếp các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, là hành động tạo ra mối đe dọa tới hòa bình và an ninh không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà với cả thế giới", Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay cho biết.

Cơ quan này cảnh báo Triều Tiên nên hiểu những hành động khiêu khích "chỉ thúc đẩy có thêm lệnh trừng phạt và đẩy nhanh quá trình tự diệt".

Hàn Quốc tuyên bố làm hết sức để bảo vệ cuộc sống người dân và đảm bảo an ninh quốc gia dựa trên liên minh quân sự với Mỹ và sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên kìm chế, không có thêm hành động khiêu khích. Trong khi đó, văn phòng tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về vụ phóng tên lửa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục khiêu khích. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định Tokyo không thể tha thứ cho những hành động khiêu khích lặp lại từ Bình Nhưỡng.

Mỹ xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa ra biển Nhật Bản nhưng không bình luận gì thêm bởi "Washington đã nói đủ về Bình Nhưỡng", theo thông cáo Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Theo VnExpress