(BĐT) - Ca bệnh Covid-19 mới ghi nhận trong chiều nay (1/10) nằm trong khu vực phong tỏa thuộc quận Hoàn Kiếm, chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt. Bệnh nhân là người chăm sóc người bệnh đang điều trị tại trung tâm đại trực tràng (tầng 7 nhà D) tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Như vậy trong ngày hôm nay, trên địa bàn thành ghi nhận 07 ca dương tính, trong đó có 05 ca cộng đồng và 01 ca khu cách ly, 01 ca khu vực phong tỏa.

Bệnh nhân là T.M.T, nam, sinh năm 1984, địa chỉ tại 75 Phủ Doãn, Hàng Trống, Hoàn Kiếm. Bệnh nhân là người chăm sóc người bệnh đang điều trị tại trung tâm đại trực tràng (tầng 7 nhà D) tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ ngày 13/9 đến nay. Ngày 30/9, bệnh nhân có triệu chứng ho, đau họng được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3.982 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.608 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.374 ca.

Cũng trong ngày hôm nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã có văn bản đề nghị các TTYT quận, huyện, thị xã phối hợp tổ chức xử lý các trường hợp liên quan đến Bệnh Hữu nghị Việt Đức.

Trước hết, các TTYT quận, huyện, thị xã rà soát, lập danh sách để quản lý và theo dõi sức khỏe với các trường hợp đi, đến, làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh…tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm) từ ngày 15/9/2021- 30/9/2021.

Điều tra xác minh, nếu có đi, đến, làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh... tại phòng, khoa, tầng điều trị có bệnh nhân dương tính (hiện tại là tầng 7, tầng 8 tòa nhà D) hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính thì xử trí như trường hợp tiếp xúc gần; nếu có biểu hiện: ho, sốt, khó thở hoặc có bất thường về sức khỏe, xử trí như ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 ; với các trường hợp còn lại cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm (PCR mẫu gộp que).

Thống kê ban đầu cho thấy có 4.861 người dân tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đều có người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức kể từ ngày 15/9 đến nay. Cụ thể số người đến khám bệnh là 3.858; điều trị ngoại trú là 369; điều trị nội trú đã ra viện là 634 người.