(BĐT) - Theo Goldman Sachs, nhu cầu cao bất ngờ và ảnh hưởng của một số cơn bão lớn làm gián đoạn sản xuất khiến giá dầu mỏ tăng ngày thứ năm liên tiếp, đạt mức cao nhất trong 3 năm qua vào hôm 27/9. 
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Giá dầu thô Brent của Anh và dầu WTI của Mỹ đã tăng khoảng 2% lên lần lượt 79,56 USD/thùng và 75,35 USD/thùng - đánh dấu mức cao nhất kể từ khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã đẩy giá dầu lên mức đỉnh trong 4 năm trước đó vào tháng 10/2018.

Hiện tại, giá dầu đã tăng khoảng 10% so với tháng trước do các cơn bão Ida và Nicholas làm ngừng hoạt động sản xuất ở Vịnh Mexico trong nhiều tuần, trong đó bão Ida được Goldman Sachs ghi nhận là “cơn bão tăng giá mạnh nhất” đối với giá dầu trong lịch sử Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết, nhu cầu dầu toàn cầu đã phục hồi sau khi sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta tạo ra khoảng cách “lớn hơn dự báo” giữa cung và cầu. Ngoài ra, mùa đông lạnh hơn bình thường ở Bắc Bán cầu có thể đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu sưởi tăng thêm, đã khiến Goldman Sachs nâng dự báo cuối năm đối với giá dầu thô Brent từ 80 USD lên 90 USD, tức khoảng 12% trong 3 tháng tiếp theo.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu WTI đã tăng 60%, trong khi giá dầu Brent tăng 50%. Goldman Sachs cho rằng, các biến thể mới của Covid-19 sẽ là rủi ro rủi ro tiềm ẩn đối với nhu cầu dầu do có thể kiềm chế giá tăng nhưng không hy vọng giá sẽ giảm xuống 80 USD cho đến quý IV/2022.

Trong mùa hè năm nay, các nhà sản xuất dầu thận trọng tăng nguồn cung sau khi tồn kho dư thừa đã đẩy giá dầu xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử vào mùa xuân năm ngoái trong bối cảnh cuộc chiến tranh về giá cả nổ ra giữa các nước sản xuất dầu lớn là Nga và Ả Rập Xê-út vào tháng 3/2020, đúng thời điểm nhu cầu đi lại bắt đầu giảm mạnh do đợt bùng phát Covid-19 toàn cầu.

Dư thừa nguồn cung và không có người mua đã đẩy giá hợp đồng dầu kỳ hạn Mỹ xuống dưới 0 vào tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, tháng 7 vừa qua, mặc dù vẫn còn cảnh giác về đại dịch kéo dài nhưng các nhà sản xuất dầu mỏ đã đồng ý quay trở lại mức sản lượng thời kỳ tiền Covid-19 trong tháng 9/2022.