(BĐT) - Theo Báo cáo chung của Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) và Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), ngành du lịch toàn cầu sẽ phải đối mặt với tổn thất lớn do các đợt đóng cửa và sự bất bình đẳng về vắc-xin. Các quốc gia đang phát triển và các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Nền kinh tế du lịch toàn cầu có thể phải đối mặt với tổn thất lên tới hơn 4 nghìn tỷ USD.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Nghiên cứu của UNCTAD cho thấy, sự bất bình đẳng về vắc-xin có thể gây tổn thất lớn như thế nào đối với kinh tế toàn cầu. Trong đó, riêng ngành du lịch có thể thiệt hại từ 1,7 - 2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay, cho dù hoạt động đi lại có thể tăng mạnh ở những nước như Pháp, Đức, Anh và Mỹ.

Thiệt hại rơi vào ngành du lịch của các nước đang phát triển có thể chiếm tới 60% con số trên, nghĩa là có thể lên đến 1,4 nghìn tỷ USD trong năm nay. Cũng theo Báo cáo, trong 2 năm 2020 - 2021, sự sụt giảm của ngành du lịch gây tổn thất tới 4,8 nghìn tỷ USD cho kinh tế thế giới. Trong đó, khoản thiệt hại lên tới 2,9 nghìn tỷ USD rơi vào các nước nghèo.

Báo cáo cho biết, tốc độ tiêm phòng chậm ở các nước đang phát triển đang góp phần gây ra thiệt hại trong bối cảnh nền kinh tế của nhiều quốc gia nhóm này phụ thuộc vào du lịch.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết, du lịch là “phao cứu sinh” cho hàng triệu người và việc thúc đẩy tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng, hỗ trợ khởi động lại du lịch an toàn là rất quan trọng đối với việc phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết.

Báo cáo cho rằng, cuộc khủng hoảng của ngành du lịch trong đại dịch sẽ khiến số lao động thiếu kỹ năng rơi vào cảnh thất nghiệp tăng thêm 5,5%. Khoảng 100 - 120 triệu công việc trực tiếp trong ngành du lịch bị ảnh hưởng.

Trở ngại lớn nhất đối với sự phục hồi của ngành du lịch là tình trạng phân phối vắc-xin không đồng đều và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở nhiều quốc gia. Hạn chế đi lại, việc chậm kiểm soát được virus, tâm lý lo ngại của du khách, và môi trường kinh tế suy giảm cũng là những rào cản. Do đó, để giúp ngành du lịch hồi phục, các quốc gia nên điều phối tốt hơn các quy định về đi lại và tạo điều kiện cho việc đi lại, chẳng hạn bằng cách đạt nhất trí về những tiêu chuẩn chung cho việc xét nghiệm Covid-19 đáng tin cậy với chi phí rẻ.