Ống thép Việt thoát án chống bán phá giá

(BĐT) - Uỷ ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) vừa ra phán quyết cuối cùng, quyết định không áp thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với ống thép các-bon (mã HS 7306) từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Trong khi đó, hàng xuất khẩu từ các nước UAE, Pakistan và Oman đều phải chịu thuế CBPG.
Ống thép Việt thoát án chống bán phá giá

Đây là tin vui với Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát, công ty con của Tập đoàn Hòa Phát – DN xuất khẩu ống thép tròn sang thị trường Mỹ bấy lâu nay. Với phán quyết này, việc đặt cọc tiền khi xuất khẩu ống thép hàn từ Việt Nam nói chung, từ Hòa Phát nói riêng, sang Hoa Kỳ sẽ được hủy bỏ. Mỹ là một thị trường tiềm năng mà Hòa Phát hướng tới. Nguyên nhân USITC đưa ra phán quyết này là do sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam không vượt quá ngưỡng 3% tổng nhu cầu thị trường, cần chấm dứt điều tra và không áp dụng thuế CBPG. Vụ việc này là bài học kinh nghiệm của các DN Việt khi “bơi ra biển lớn”, với những thách thức đến từ hàng rào thuế quan.

Không chỉ ống thép, từ trước đến nay rất nhiều sản phẩm từ Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài bị đánh các loại thuế CBPG, thuế chống trợ cấp… Điều đáng nói, không phải khi nào Việt Nam cũng “thắng” trong các cuộc chiến về thuế quan.      

Hồng Lam