Ngày 9/1, chốt hạn cuối đăng ký mua cổ phiếu BSR

(BĐT) - Sau 3 tuần kể từ khi phương án cổ phần hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cổ phiếu BSR đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư - là tiền đề cho Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đấu giá công khai lần đầu ra công chúng (IPO) thành công. Ngày 9/1/2018 là thời hạn cuối cùng của việc đăng ký mua cổ phiếu BSR.
Ngày 09/01/2018 là thời hạn cuối cùng đăng ký và đặt cọc mua cổ phiếu BSR
Ngày 09/01/2018 là thời hạn cuối cùng đăng ký và đặt cọc mua cổ phiếu BSR

Trước đó, BSR đã tổ chức Họp báo cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan thông tin, báo chí: BSR là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa (3,2 tỷ USD). Ngày 17/1/2018 tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), BSR sẽ IPO 7,79% vốn điều lệ, tương đương 242 triệu cổ phần với giá khởi điểm 14.600 đồng/cổ phiếu. Dự kiến, đợt IPO này sẽ thu về cho Nhà nước khoảng 4 nghìn tỷ đồng. BSR kỳ vọng năm 2018 sẽ bán cho nhà đầu tư chiến lược 49%, thu về cho Nhà nước gần 1 tỷ USD.

BSR có vốn điều lệ hơn 31 nghìn tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 1.333.214.835 cổ phần, chiếm 43% vốn điều lệ; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 6.483.000 cổ phần, chiếm 0,21% vốn điều lệ; 241.556.969 cổ phần bán đấu giá công khai, chiếm 7,79% vốn điều lệ; 1.519.244.812 cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 49% vốn điều lệ.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tối đa 49% vốn điều lệ theo quy định. Theo các chuyên gia, tỷ lệ sở hữu được Chính phủ quyết định như trên là phù hợp. Nhà nước và nhà đầu tư chiến lược chiếm đa số cổ phiếu, nắm quyền điều hành và quản lý. Các cổ đông nhỏ, lẻ; đặc biệt là CBNCV BSR - những người tạo ra giá trị kinh tế BSR được mua ưu đãi với số lượng vừa phải, vừa khuyến khích vừa tạo sự gắn bó người lao động với doanh nghiệp.

Tại hội thảo tổ chức ở HOSE ngày 20/12/2017 giới thiệu cơ hội đầu tư vào BSR với sự tham gia của gần 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước, ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng - đánh giá: “Với tỷ số lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) tăng từ 14% năm 2014 lên hơn 21% năm 2017 cho thấy khả năng sinh lời tốt của cổ phiếu. Mặt khác, chỉ số thanh toán ngắn hạn tức thời với tỷ lệ 0,7/1 (2014) lên 0,9/1 (2016) - tức là BSR đủ tiền mặt để trang trải các chi phí, cùng với đó là các tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn đều ở mức thanh khoản cao. Điều này cho thấy sự hấp dẫn rất lớn của cổ phiếu BSR đối với các nhà đầu tư”.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Hiếu, “từ phân tích các chỉ số về hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiềm năng phát triển của BSR trong tương lai cùng các chỉ số phân tích tài chính khác thì giá 14.600 đồng/cổ phần là tương đối thấp. Mức giá mà BSR đưa ra nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có cơ hội sở hữu cổ phần của BSR”.

Được biết, ngày 5/1 tới đây, BSR tiếp tục tổ chức Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phần BSR tại Hà Nội, dự kiến thu hút hơn 300 nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham dự.

Tính tới nay, đã có hàng nghìn lượt nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đăng ký mua cổ phần BSR thông qua các điểm đăng ký đấu giá tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi…

Theo lịch, ngày 9/1/2018 là thời điểm kết thúc đăng ký và đặt cọc mua cổ phần BSR. Kiểm kê ban đầu   số lượng lớn cổ phần đã được các nhà đầu tư quan tâm đăng ký đặt mua, BSR kỳ vọng 8% cổ phần bán ra đợt này sẽ được đấu giá hết.

Trước đó, 17 quỹ đầu tư và 5 đối tác, là các tập đoàn lớn muốn tham gia làm đối tác chiến lược, trong đó có hai công ty nước ngoài kinh doanh lĩnh vực hóa dầu định mua tối đa cổ phần cho phép (ở mức 49%), gồm World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (châu Phi). Bên cạnh đó, Tập đoàn Năng lượng Repsol (Tây Ban Nha), Tập đoàn PetroleumBrunei, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Indonesia (Pertamina), SRC (Singapore),… đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại BSR. Đặc biệt, Tập đoàn Năng lượng Repsol mong muốn không chỉ sở hữu cổ phần tại BSR mà còn tham gia sâu hơn vào công tác quản trị, điều hành, thương mại, mua bán dầu thô… của NMLD Dung Quất.

Các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Rosneft - nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, Tập đoàn SK (Hàn Quốc), PTT - Công ty dầu khí lớn nhất của Thái,và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Kuwait đã đánh tiếng mua cổ phần của NMLD Dung Quất. Bên cạnh các đối tác nước ngoài, Tập đoàn Petrolimex cũng mong muốn trở thành đối tác chiến lược thông qua việc mua cổ phần của BSR, và ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu của NMLD Dung Quất.

Mới nhất, chiều ngày 28/12/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Vitol (Thụy Sĩ) đã có buổi làm việc để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư với Công ty BSR. Ông Wataru Ishiguro, Giám đốc Kinh doanh Dầu thô, giới thiệu các thế mạnh Vitol có thể hợp tác với BSR, đặc biệt là việc cung ứng các loại dầu thô cho NMLD Dung Quất và Tập đoàn Vitol cũng mong muốn hợp tác với BSR trong các lĩnh vực chế biến dầu khí.

BSR

Tin liên quan