EVN bị nhắc về khoản vay 9,7 tỷ USD được Chính phủ bảo lãnh

(BĐT) - Ngày 21/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác dẫn đầu đã kiểm tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo ông Nguyễn Cao Lục, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đạt một số ý kiến đề nghị EVN cần lưu ý, làm rõ.

Đáng chú ý, Thủ tướng nhắc EVN về con số 9,7 tỷ USD vốn vay được Chính phủ bảo lãnh. Theo số liệu báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015, EVN giữ vị trí dẫn đầu về nợ vay so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Vốn vay của EVN phần lớn là nợ vay được Chính phủ bảo lãnh. Thủ tướng cũng yêu cầu báo cáo về kết quả tái cơ cấu EVN.

Ngoài ra, sản xuất và phân phối điện là một trong 4 ngành công nghiệp nhóm 1, theo yêu cầu của Thủ tướng, phải đạt tăng trưởng 11,5% trong năm 2017, bảo đảm điện cho nền kinh tế, cung ứng điện cho miền Nam, không để xảy ra thiếu điện… EVN cần báo cáo các giải pháp thực hiện mục tiêu này.

Tổ công tác cũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng lưu ý EVN về công tác vận hành các nhà máy thủy điện, nhiệt điện và việc đầu tư một số dự án thuộc Quy hoạch điện VII bị chậm so với dự kiến…  

Minh Hải