Bản Pá Khôm sáng điện đón xuân về

(BĐT) - Ngày 6/11, Công ty Điện lực Sơn La đã tổ chức đóng điện cung cấp điện lưới quốc gia cho 40 hộ, hơn 200 nhân khẩu bản Pá Khôm, một bản vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. 
Có điện, đời sống học tập và sinh hoạt được nâng cao
Có điện, đời sống học tập và sinh hoạt được nâng cao

Như vậy, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện Yên Châu đã được nâng lên 97,6%. Đến nay, toàn huyện chỉ còn 5 bản chưa có điện, phấn đấu trong năm 2019, 100% số bản trên địa bàn huyện được sử dụng điện lưới quốc gia.

Được khởi công vào tháng 2/2018, công trình do Liên danh Công ty CP Năng lượng Việt Nam - Công ty CP Thiết bị xây dựng NNH - Công ty CP Thương mại đầu tư xây dựng An Phát thi công, đã hoàn thành trước kế hoạch theo hợp đồng 45 ngày. Đây là các hạng mục nằm trong Gói thầu 03a-2017 Cung cấp vật tư, thiết bị và thi công xây lắp các xã Mường Giôn, Mường Sại, Nậm Ét, Chiềng Khoang, Chiềng Khay (Quỳnh Nhai); Tú Nang, Sập Vạt, Mường Lựm, Chiềng Đông, Lóng Phiêng (Yên Châu).

Hạng mục nằm trong Dự án Cung cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn 4 huyện (Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên). Quy mô xây dựng trên 25 km đường dây 35kV, 10 trạm biến áp 35/0,4kV, trên 19 km đường dây 0,4kV, lắp đặt 651 công tơ.  

Ông Thào A Giống - Trưởng bản Pá Khôm cho biết, bản Pá Khôm là bản người Mông duy nhất ở xã Mường Lựm chưa có điện lưới quốc gia. Bản Ôn Ốc là bản tiếp giáp với bản Pa Khôm đã có điện cách đây đã 15 năm. Vì vậy, có được điện thắp sáng hôm nay đối với nhân dân bản Pá Khôm còn vui hơn Tết, như một ngày hội. Ông nói: “Điện lưới quốc gia được bà con mong rất lâu rồi, bà con có nguyện vọng tự mua dây kéo về, nhưng do kinh phí không đủ nên phải đợi Nhà nước đến ngày hôm nay. Hôm nay, có điện thắp sáng bà con rất vui mừng, có điện rồi bà con không phải sợ khi trời tối, con cháu có thời gian học vào buổi tối nhiều hơn. Qua đó giúp bà con xem được tin tức thời sự. Ngoài ra, có thể dùng điện cho máy bơm nước phục vụ sinh hoạt. Từ bây giờ, xát thóc bằng máy không dùng bằng tay như ngày xưa”.

Ngọc Diệp