Gói thầu tại Trà Vinh yêu cầu thực hiện trong 2 ngày: Nhà thầu phản đối

(BĐT) - Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, việc một gói thầu ở Trà Vinh đưa ra yêu cầu thực hiện chỉ trong 2 ngày là hết sức vô lý, không cách gì trở tay kịp.
Gói thầu Mua doanh cụ do Công an tỉnh Trà Vinh mời thầu, có giá trên dưới 1 tỷ đồng, trong đó bàn làm việc, ghế làm việc, giường ngủ đều bằng chất liệu gỗ. Ảnh: Hoài Tâm
Gói thầu Mua doanh cụ do Công an tỉnh Trà Vinh mời thầu, có giá trên dưới 1 tỷ đồng, trong đó bàn làm việc, ghế làm việc, giường ngủ đều bằng chất liệu gỗ. Ảnh: Hoài Tâm

Theo thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu ngày 20/12/2017, Công an tỉnh Trà Vinh mới đây mời thầu Gói thầu Mua doanh cụ, mà cụ thể là bàn làm việc, ghế làm việc, giường ngủ, tất cả chất liệu đều bằng gỗ. Gói thầu này nằm trong Dự án Mua doanh cụ, nguồn vốn là kinh phí thường xuyên Bộ Công an cấp bổ sung năm 2017. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh trong nước, theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ yêu cầu (HSYC) là từ 8 giờ 30 phút ngày 25/12/2017 đến 8 giờ 30 ngày 30/12/2017. Thời điểm đóng thầu là 8 giờ 30 phút ngày 30/12/2017, thời điểm mở thầu là 8 giờ 40 phút ngày 30/12/2017. Bảo đảm dự thầu là 13.000.000 đồng.

Mọi chuyện chẳng có gì phải ầm ĩ nếu trong thông báo mời thầu, bên mời thầu là Công an tỉnh Trà Vinh không đưa ra yêu cầu thời gian thực hiện gói thầu chỉ vỏn vẹn hai ngày. Một nhà thầu bức xúc cho biết, gói thầu khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, mà thời gian thực hiện chỉ có hai ngày, làm sao làm kịp. Trong khi đó, các loại bàn ghế này trên thị trường không có bán, vì không giống kích thước.

“Chúng tôi có liên hệ hỏi tại sao thời gian thực hiện chỉ có hai ngày thì họ trả lời rằng, vì hai ngày nữa là bị cắt vốn nên phải làm như vậy. Nói thế là không đúng, bởi nguồn vốn cấp từ đầu năm chứ đâu phải mới cấp ngày hôm qua, mà nói là làm không kịp”, nhà thầu này phản ánh.

Ngày 29/12/2017, phóng viên Báo Đấu thầu liên lạc qua điện thoại với Phòng Hậu cần - Kỹ thuật thuộc Công an tỉnh Trà Vinh để tìm hiểu thêm về gói thầu nêu trên. Người phụ trách bán hồ sơ của Gói thầu cho biết, tính đến trưa 29/12/2017 có khoảng 3-4 nhà thầu tìm đến mua HSMT.

Khi phóng viên thắc mắc về việc yêu cầu thời gian thực hiện gói thầu chỉ vỏn vẹn hai ngày, người phụ trách bán hồ sơ cho biết, sở dĩ đưa ra yêu cầu như vậy là vì nhiều nhà thầu có hàng sẵn trong kho nên nếu trúng thầu thì họ cung cấp ngay. Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc hàng có sẵn làm sao có thể đáp ứng được quy cách sản phẩm của Bên mời thầu đưa ra, người phụ trách bán HSMT lại cho rằng, trong HSMT đã có đưa ra tiêu chí cụ thể, nếu họ thấy phù hợp thì tham gia(?).

Nhà thầu phản ánh cho hay, căn cứ vào số tiền bảo đảm dự thầu, gói thầu nêu trên có giá phê duyệt trên dưới 1 tỷ đồng. Mà những gói thầu có giá trị như vậy, thường phải thực hiện trong vòng 30 đến 60 ngày. “Nhiều khả năng, sau khi trúng thầu, “nhà thầu ruột” sẽ được ký hợp đồng và giải ngân trước, sau đó giao hàng sau. Việc Bên mời thầu đưa ra tiêu chí kỳ quặc này là nhằm loại những nhà thầu khác ngay từ đầu”, nhà thầu này phân tích.

Chiều 2/1/2018, phóng viên liên lạc lại với Phòng Hậu cần - Kỹ thuật để nắm thêm tình hình buổi mở thầu ngày 30/12/2017 diễn ra như thế nào, nhưng không thể kết nối được vì số điện thoại 0693 729 310 luôn bận. Trong khi đó, nhà thầu phản ánh cho hay: “Do bất mãn với yêu cầu quá hạn hẹp về thời gian nên chúng tôi không tham gia gói thầu này nữa. Tuy nhiên, tôi nghĩ gói thầu này vẫn mở thầu bình thường chứ không có chuyện tạm hoãn”.

Những bức xúc của nhà thầu không phải là không có cơ sở. Các tiêu chí bất bình thường đều có thể gây ảnh hưởng đến sự cạnh tranh, minh bạch trong hoạt động đấu thầu. Công an tỉnh Trà Vinh cần có lời giải thích thỏa đáng về những khúc mắc nêu trên. Và nếu những khúc mắc ấy của nhà thầu là chính đáng, thì cần sớm có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Ngô Ngãi