(BĐT) - Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (bên mời thầu) đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 04 Thi công xây lắp, cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình. Nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu rằng gặp khó khăn trong việc tiếp cận HSMT.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu số 04 thuộc Dự án Di chuyển, tháo dỡ hạng mục công trình đường điện và trạm biến áp phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án Tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Gói thầu có giá hơn 28 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn giải phóng mặt bằng Dự án. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; thời gian phát hành HSMT từ ngày 27/12/2020 - 18/1/2021.

Theo phản ánh của nhà thầu, nhiều lần cử cán bộ đến trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hạ Long thì được giới thiệu gặp anh Tân - người phụ trách bán HSMT. Tuy nhiên, anh Tân trả lời là chưa in bản vẽ của HSMT và yêu cầu cán bộ nhà thầu muốn mua HSMT phải nộp cho anh Tân bản hợp đồng mua bán HSMT (có chữ ký của người đại diện và đóng dấu của Công ty).

Đáp ứng yêu cầu của anh Tân, ngày hôm sau, cán bộ của Nhà thầu đã đưa Hợp đồng mua bán HSMT đến trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hạ Long nhưng anh Tân không có mặt ở cơ quan, gọi điện nhiều lần không nghe máy. Bức xúc trước thái độ và hành vi gây khó khăn, cán bộ của Nhà thầu đã gửi đơn khiếu nại tới Báo Đấu thầu và UBND TP. Hạ Long.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hạ Long cho biết, việc bán HSMT được giao cho ông Tuấn - Phó Giám đốc của Trung tâm, phụ trách. Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đấu thầu về việc vì sao Bên mời thầu lại yêu cầu nhà thầu muốn mua HSMT phải có hợp đồng mua bán HSMT thì ông Hùng né câu trả lời và bảo “để kiểm tra tình hình rồi thông tin lại cho Báo Đấu thầu”. Tuy nhiên, sau đó phóng viên gọi lại nhiều lần thì ông Hùng không nghe máy.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, ngày 27/12/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hạ Long thông báo mời thầu gói thầu nêu trên, mã thông báo là 20201281667 có đính kèm file Quyết định phê duyệt HSMT, hồ sơ thiết kế nhưng file hồ sơ thiết kế không mở được.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Việt Hùng – chuyên gia về đấu thầu cho rằng, việc bên mời thầu, cán bộ bán HSMT đưa ra những yêu cầu ngoài quy định của pháp luật trong quá trình bán HSMT như phải có hợp đồng mua bán HSMT là hành vi cản trở, gây khó khăn cho nhà thầu tiếp cận và mua HSMT.