Bình Dương tăng tốc thi công các công trình nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngay những ngày đầu năm 2023, các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn tại Bình Dương đang vào guồng cao điểm tăng tốc thi công xây dựng. 
Công trình Cống kiểm soát triều rạch Bình Nhâm được dự kiến hoàn thành vào quý II năm 2023. Ảnh: Ngọc Tuấn
Công trình Cống kiểm soát triều rạch Bình Nhâm được dự kiến hoàn thành vào quý II năm 2023. Ảnh: Ngọc Tuấn

Ông Vũ Tiến Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết, đầu năm 2022, Ban được Tỉnh giao quản lý 8 dự án đầu tư công với tổng số vốn là 524,500 tỷ đồng. Đến tháng 11/2022, Ban được giao thêm 1 dự án với số vốn tăng thêm 400,643 tỷ đồng. Ước giá trị giải ngân năm 2022 đạt 882,479 tỷ đồng, bằng 168,25% kế hoạch đầu năm và 95,39% kế hoạch điều chỉnh lần 2.

“Năm qua, những khó khăn chung, đặc biệt là giá vật tư, nguyên vật liệu tăng mạnh khiến các dự án vượt dự toán, gây ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức triển khai, thi công. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao, Ban đã nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư, thiết kế và đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án. Đồng thời, Ban tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng công trình xây dựng từ khâu lập dự án, thẩm định, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán, bảo đảm việc quản lý và sử dụng vốn minh bạch, hiệu quả và đúng tiến độ được giao”, ông Sơn nói và cho biết, nhiều dự án đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch.

Đơn cử như Dự án Nạo vét, gia cố Suối Cái từ cầu Thợ Ụt đến sông Đồng Nai. Ban QLDA nông nghiệp và phát triển nông thôn Tỉnh đã hoàn thành hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tổ chức rà phá bom mìn vật nổ. Đáng chú ý, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đạt kết quả tốt. Cụ thể, giai đoạn 1 đã phê duyệt phương án đền bù đợt 1 cho 204 hộ dân với tổng kinh phí là 659,5 tỷ đồng; hiện đang hoàn thiện phương án đền bù đợt 2 cho 21 hộ dân với tổng kinh phí 50 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành chi trả tiền đền bù đợt 1 và 2 chậm nhất là tháng 3/2023. Đối với giai đoạn 2, Ban đã cắm ranh, đo đạc diện tích ảnh hưởng được 669/700 hộ dân và ban hành thông báo thu hồi đất tới 173/669 hộ.

Ngoài ra, nhóm các dự án vốn ngân sách tỉnh Bình Dương đang được thực hiện cũng đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Trong đó, tại Dự án Kênh tiêu Bình Hòa thi công hoàn thành Gói thầu số 1, số 2 và số 3, đạt trên 75% khối lượng theo hợp đồng. Tại Dự án Hệ thống thoát nước Dĩ An và Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp, Ban đã triển khai thi công 6/8 gói thầu còn lại của Dự án. Tại Dự án Trạm chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật, tiến độ thi công đạt 98% giá trị hợp đồng và hoàn thành 100% khối lượng gói thầu cung cấp, lắp đặt gói thầu thiết bị. Tại Dự án Cống kiểm soát triều rạch Bình Nhâm, thi công đạt 92,25% khối lượng và dự kiến hoàn thành vào quý II/2023…

Ông Vũ Tiến Sơn cho biết, trong năm 2023, Ban được giao quản lý 6 dự án lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn với tổng nguồn vốn 997,352 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 467,500 tỷ đồng, vốn ngân sách Tỉnh là 529,852 tỷ đồng.

Theo ông Sơn, để duy trì đà tăng tốc của các dự án trong năm 2023, Ban QLDA nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương chủ động phối hợp với các Trung tâm Phát triển quỹ đất, các huyện, thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, Ban tập trung nâng cao công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn có đủ năng lực kinh nghiệm; đồng thời kiểm tra kỹ các hồ sơ đầu vào của dự án như chủ trương đầu tư, tư vấn thiết kế, đền bù giải phóng mặt bằng…

Về thi công xây lắp, ông Sơn cho biết sẽ quyết liệt chỉ đạo bám sát công trường để kiểm tra, giám sát chất lượng công trình; phối hợp với các nhà thầu giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong công tác thi công…

“Ngay từ đầu năm 2023, đơn vị đã triển khai đồng bộ các dự án trong danh mục kế hoạch, tạo bước chạy đà tốt để hoàn thành giải ngân vốn kế hoạch năm 2023. Ban phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao và đưa các dự án đầu tư vào khai thác đúng kế hoạch, đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư công”, ông Sơn nói.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư