(BĐT) - Việc Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức đã thúc đẩy tâm lý đầu tư bất động sản vào khu Đông TP.HCM tăng mạnh. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của Thành phố khi tiến độ bán hàng dường như đã chậm hơn.
Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, đóng góp tới 93% trong lượng mở bán. Ảnh: Ngô Ngãi

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, đóng góp tới 93% trong lượng mở bán. Ảnh: Ngô Ngãi

Theo báo cáo mới nhất của JLL về thị trường căn hộ bán tại TP.HCM, nguồn cung bất động sản khu Đông ghi nhận tiếp tục tăng với 4.968 căn được chào bán, tương ứng mức tăng 30% theo quý, với khoảng 56% nguồn cung đến từ Dự án Vinhomes Origami ở Quận 9.

Tuy nhiên xét về số lượng dự án, chỉ có 4 dự án có thể tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này. Điều này cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung gây ra bởi những vướng mắc pháp lý còn tồn đọng.

Hơn nữa, đợt dịch Covid-19 thứ hai và tháng 7 Âm lịch rơi vào giai đoạn này khiến cho lễ mở bán bị hoãn lại tới cuối tháng 9, đầu tháng 10. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, đóng góp tới 93% trong lượng mở bán, chỉ có 7% còn lại đến từ một dự án thuộc phân khúc hạng sang.

Lượng căn hộ bán được trong quý III/2020 đạt 4.975 căn, trong đó, Dự án Vinhomes Origami chiếm 53% cho thấy nhu cầu tương ứng với nguồn cung. Ngoài Vinhomes Origami, một số dự án khác tại các quận phía Đông cũng ghi nhận sức hấp thụ tốt như Precia và The River Thủ Thiêm.

Báo cáo JLL nhận định, việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức, qua đó đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của Thành phố khi tiến độ bán hàng dường như đã chậm hơn. Xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán.

Báo cáo JLL ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.423 USD/m2 trong quý III/2020, tăng 17,2% theo năm nhưng giảm 6,2% theo quý. Giá sơ cấp giảm theo quý là do những dự án được mở bán trong quý này chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp với giá thấp hơn mặt bằng chung.

Nhìn chung thì các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung. Dưới tác động của dịch Covid-19, các chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn như gia hạn lịch thanh toán, hỗ trợ thời gian ân hạn lãi suất dài hơn, hoặc tặng phí quản lý trong 2 năm.

Quý cuối cùng của năm được dự kiến sẽ sôi động hơn với khoảng 8.000 - 10.000 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm 2020 đạt khoảng 20.000 căn. Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao 2017 - 2018 do tình hình vướng mắc pháp lý ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến sẽ trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, việc Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM trên cơ sở sắp xếp các quận 2, 9 và Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 là một tín hiệu rất tốt cho thị trường bất động sản khu Đông trong thời gian tới.

Một chủ đầu tư lớn ở khu Đông cho hay, giá bất động sản sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như việc công bố quy hoạch mới của Thành phố khu Đông, sự quan tâm nguồn lực đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như của các chủ đầu tư trong và ngoài nước đổ vào phát triển các dự án theo định hướng quy hoạch mới.

Việc thành lập Thành phố Thủ Đức sẽ kích thích phát triển kinh tế ở khu vực TP.HCM, còn đối với thị trường bất động sản, thông tin này sẽ kích thích phát triển thị trường tại các khu vực xung quanh, bên ngoài TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thông tin về đề án lập Thành phố Thủ Đức chắc chắn sẽ có tác động đến tâm lý tăng giá bất động sản. Dĩ nhiên, nếu tăng theo tỷ lệ vừa phải mức vài phần trăm thì được nhưng nếu tăng giật cục tới vài chục phần trăm trong khi chưa có thực tế đầu tư nào thì sẽ thành “ảo”, “bong bóng”...

Nếu điều đó xảy ra, sẽ gây khó khăn cho chính việc phát triển các dự án bất động sản, bởi khi “đẩy” giá lên cao thì doanh nghiệp sẽ khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Câu chuyện này cũng đã xảy ra ở những địa phương khác khiến chính quyền phải vào cuộc, ra lệnh tạm dừng giao dịch mua bán đất trên thị trường một thời gian để ổn định.