(BĐT) - Công ty CP Ariyana Vĩ Dạ vừa được công bố trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Tổ hợp Khu dịch vụ thương mại và du lịch Phạm Văn Đồng, TP. Huế. Ngoài số tiền trúng đấu giá, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra tối thiểu 1.000 tỷ đồng để thực hiện Dự án. Được thành lập và đi vào hoạt động chỉ hơn 6 tháng, Ariyana Vĩ Dạ có năng lực, kinh nghiệm như thế nào để đầu tư dự án này?
Khu đất thực hiện Dự án Tổ hợp Khu dịch vụ thương mại và du lịch Phạm Văn Đồng, TP. Huế có vị thế đẹp. Ảnh: Tấn Hùng

Khu đất thực hiện Dự án Tổ hợp Khu dịch vụ thương mại và du lịch Phạm Văn Đồng, TP. Huế có vị thế đẹp. Ảnh: Tấn Hùng

Tổ hợp Khu dịch vụ thương mại và du lịch Phạm Văn Đồng, TP. Huế được quy hoạch xây dựng trên khu đất 21.888,8 m2 có vị thế tương đối đẹp, 3 mặt giáp đường, đặc biệt phía Đông giáp đường quy hoạch ven sông Như Ý, tạo tầm nhìn và không gian thoáng đãng cho khu vực Dự án. Khu đất hiện đã được giải phóng mặt bằng, có một phần diện tích đất thấp trũng, chưa được san nền.

Theo quy hoạch được duyệt, khu đất trên sẽ được xây dựng một tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch cao cấp với những tiện ích đồng bộ, không gian kiến trúc hiện đại, hài hòa với cảnh quan khu vực và đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Tổng mức đầu tư Dự án tối thiểu là 1.000 tỷ đồng (chưa kể tiền thuê đất, tiền sử dụng đất).

Ngày 3/8/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh tài sản Toàn Cầu tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện đầu tư Dự án. Tổng giá khởi điểm là 210,194 tỷ đồng.

Theo thông báo bán đấu giá, để đủ điều kiện tham gia đấu giá, nhà đầu tư phải có hồ sơ, giấy tờ chứng minh vốn thuộc sở hữu để thực hiện Dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của Dự án, tức là từ 200 tỷ đồng trở lên, thể hiện qua báo cáo giải trình năng lực tài chính của nhà đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư là doanh nghiệp thành lập mới tại địa phương (dưới 1 năm) thì vốn thuộc sở hữu được chứng minh bằng vốn điều lệ thực góp bằng tiền đến thời điểm báo cáo.

Nhà đầu tư (bao gồm doanh nghiệp thành lập mới tại địa phương có cổ đông hoặc nhóm cổ đông đối với công ty cổ phần, thành viên góp vốn hoặc nhóm thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hoặc chủ sở hữu có phần vốn góp chiếm tối thiểu trên 50% vốn chủ sở hữu để thực hiện Dự án) phải có hồ sơ chứng minh đã hoàn thành hoặc đang triển khai xây dựng tối thiểu 1 dự án du lịch, dịch vụ hoặc dự án bất động sản có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Ngày 10/9/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Quyết định số 2337/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất thực hiện đầu tư Dự án. Nhà đầu tư trúng đấu giá là Công ty CP Ariyana Vĩ Dạ với giá trúng đấu giá là 210,2 tỷ đồng (chênh lệch 6 triệu đồng so với giá khởi điểm).

Theo tìm hiểu, Công ty CP Ariyana Vĩ Dạ có địa chỉ tại phường Thuận Hòa, TP. Huế, được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 27/2/2020. Vốn điều lệ của nhà đầu tư này là 250 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập của Ariyana Vĩ Dạ gồm: Công ty CP A&B Sài Gòn Nha Trang (nắm giữ 55% số cổ phần); Công ty CP Quản lý và Phát triển bất động sản CONASI (40%), Phan Vũ Hoàng Lâm (2%), Nguyễn Lê Quỳnh Như (3%).

Trong đó, Công ty CP A&B Sài Gòn Nha Trang thuộc Tập đoàn AB Corporation. Công ty này là chủ đầu tư của AB Central Square Nha Trang (Hyatt Regency Nha Trang), một trong những dự án có vị trí đẹp nhất tại Nha Trang. Còn Công ty CP Quản lý và Phát triển bất động sản CONASI hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, quản lý và phát triển bất động sản, là một thành viên của Công ty CP Sovico (doanh nghiệp đầu tư đa ngành với các lĩnh vực then chốt như tài chính ngân hàng, hàng không, bất động sản, công nghiệp năng lượng, y tế và giáo dục).

Với sự hậu thuẫn từ 2 doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, Công ty CP Ariyana Vĩ Dạ sẽ chi ít nhất 1.200 tỷ đồng để đầu tư Dự án Tổ hợp Khu dịch vụ thương mại và du lịch Phạm Văn Đồng.