Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc trong dịp Tết; nghiên cứu, đề xuất giải pháp vô hiệu hóa các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự tại các trạm thu phí để xử nghiêm theo quy định.
Bộ GTVT yêu cầu xả trạm thu phí nếu xảy ra ùn tắc giao thông dịp Tết

Bộ GTVT yêu cầu xả trạm thu phí nếu xảy ra ùn tắc giao thông dịp Tết

Nội dung này được nêu trong công điện về việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông (ATGT) tại các trạm thu phí BOT trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm công điện 82/2018 của Chính phủ về đảm bảo an ninh, trật tự, ATGT tại các trạm thu phí.

Tổng cục Đường bộ tổ chức giao thông khoa học, cắm biển phân luồng, phân làn hợp lý tại khu vực trạm, không để xảy ra ùn tắc, đặc biệt là các trạm đang xảy ra phức tạp; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc; xử nghiêm các hành vi dừng, đỗ không đúng quy định.

Chủ động nghiên cứu, đề xuất giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự tại các trạm thu phí để xử nghiêm theo quy định.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ phối hợp với nhà đầu tư, cung cấp ngay cho Bộ Công an, Công an địa phương hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm thu phí (kể cả các hành vi đưa tin sai sự thật, làm phức tạp tình hình) để có biện pháp xử lý nghiêm minh, nhất là các đối tượng đứng đầu.

Công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng các tuyến đường, kịp thời yêu cầu nhà đầu tư BOT sửa chữa bảo đảm chất lượng; phối hợp với nhà đầu tư bố trí làn xe dành riêng cho các phương tiện thu phí không dừng, xeưu tiên, xe vé quý, vé tháng để tránh ảnh hưởng lưu thông đối với các phương tiện khác. Thực hiện công khai, minh bạch thông tin về dự án tại các trạm thu phí.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT các địa phương phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án trong việc bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ.

Theo Dân trí