Trung Quốc và Mexico cam kết thắt chặt quan hệ sau cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu.
Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu. Ảnh:Reuters.

Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu. Ảnh:Reuters.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu hôm qua có cuộc gặp tại Mexico, thảo luận về tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, theo Reuters.

"Hai bên đồng ý làm sâu sắc sự tin tưởng lẫn nhau và phát triển đối thoại song phương về các lợi ích chung thông qua Đối thoại Chiến lược Mexico - Trung Quốc", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết.

Giới quan sát cho rằng Mexico đã tìm ra cách giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế vào Mỹ và nỗi lo về việc tiếp cận với đối tác kinh tế số một này sẽ bị hạn chế bởi các chính sách dưới thời Trump, người cam kết bảo vệ việc làm cho dân Mỹ trước các lao động đến từ nước ngoài. 

Sau cuộc họp với ngoại trưởng Mexico, ông Dương Khiết Trì đã tới gặp Tổng thống nước chủ nhà Enrique Pena Nieto.

Mexico hồi cuối tuần trước cho phép Tập đoàn dầu khí ngoài khơi Trung Quốc khai thác hai lô dầu khí nước sâu trong buổi đấu giá được cho là lịch sử về cải cách năng lượng.

"Mối quan hệ Trung Quốc - Mexico đã trở lại", giáo sư Evan Ellis, chuyên gia của Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ, chuyên nghiên cứu về sự hiện diện của Bắc Kinh tại châu Mỹ Latin, cho biết.

"Donald Trump đắc cử và mối đe dọa đối với Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có lẽ là một trong những nguyên nhân để Tổng thống Pena Nieto đa dạng hóa các cam kết kinh tế, đối ngoại", Ellis nói thêm.

Trump từng cam kết sẽ đàm phán lại hoặc loại bỏ NAFTA, một hiệp định thương mại quan trọng với Mexico, trong đó bao gồm Mỹ và Canada. 

Theo VnExpress