Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can Nguyễn Văn Tùng (giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.
Chung cư Carina xảy ra vụ cháy và cướp đi sịnh mạng của 13 người

Chung cư Carina xảy ra vụ cháy và cướp đi sịnh mạng của 13 người

Theo kết luận điều tra, khoảng 19h12’ ngày 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (SN 1992, quê Lâm Đồng, ngụ block A, chung cư Carina) chạy xe máy Attila Victioria về để ở tầng hầm block A, sau đó đi thang máy lên căn hộ của mình.

Lúc 1h15’ngày 23/3, xuất hiện tia lửa lại khu vực để chân xe của anh Lâm. Sau đó, xuất hiện khói và lửa nhỏ tại khu vực để chân xe. Ít phút sau, khói lửa bùng lên dữ dội và bao trùm chiếc xe máy.

Đến 1h23’, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, lửa bùng lên dữ dội, cháy lan ra xe máy và ô tô đang để trong tầng hầm.

Vụ cháy đã khiến 13 người tử vong, hơn 60 người bị thương và gây thiệt hại nhiều tài sản (gồm 492 xe máy, 81 ô tô...).

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định Nguyễn Văn Tùng - giám đốc Công ty Hùng Thanh - đã được ban quản lý chung cư Carina báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được do hệ thống trung tâm phòng cháy chữa cháy không hoạt động.

Tùng cũng đã biết và ký hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy ngày 16/11/2017 và đã ký biên bản nghiệm thu ngày 25/1/2018 với Công ty Thăng Long.

Trong biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng Tùng đã không triển khai sửa chữa, thay thế, dẫn đến hệ thống báo cháy cháy, chữa cháy tự động không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

TPHCM: Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh vụ cháy chung cư Carina ảnh 1

Và chung cư Carina sau 1 năm xảy ra cháy

Hành vi của Nguyễn Văn Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về PCCC, dẫn đến khi xảy ra cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, là nguyên nhân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Riêng Nguyễn Quốc Tuấn - trưởng ban quản lý chung cư Carina đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ trưởng ban quản lý cũ, không thực hiện việc kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, khắc phục sự vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của hệ thống PCCC.

Theo Dân trí