Từ ngày 1/6/2022, TPHCM sẽ chấm dứt việc thu phí đối với các phương tiện tham gia giao thông khi qua trạm. Thành phố đang vận động cộng đồng thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC.

Liên quan đến giải pháp triển khai thu phí không dừng đối với các phương tiện tham gia giao thông, tại buổi họp báo chiều 19/5 về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã trả lời về vấn đề trên.

Theo đó, hiện thành phố đã có 309.227 xe ô tô dán thẻ định danh dịch vụ thu phí không dừng ETC (chiếm 45,7% số lượng xe ô tô). Thời gian qua, thành phố đã kêu gọi cộng đồng triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Việc thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới để tham gia dịch vụ thu phí ETC. TPHCM sẽ không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1/6/2022.

TPHCM chấm dứt thu phí giao thông thủ công từ 1/6 ảnh 1

Thu phí không dừng là giải pháp quan trọng nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông

Ông Hòa An cho biết, thời gian qua, Sở GTVT đã có nhiều văn bản triển khai nội dung trên và hiện nay các sở ngành liên quan, cùng các địa phương cũng đã chủ động liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng để tổ chức dán thẻ định danh cho các phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị.

Sở GTVT cũng đã có văn bản đề nghị các Hiệp hội vận tải trên địa bàn thành phố phối hợp, hỗ trợ tuyên truyền rộng rãi chủ trương dán thẻ định danh đối với xe ôtô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Sở cũng đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai dán thẻ định danh đối với xe ôtô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tại cuộc họp về tình hình thu phí không dừng ngày 17/5/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chỉ đạo việc triển khai lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống thu phí ETC tại các Trạm thu phí trên địa bàn TPHCM phải hoàn thành trước ngày 31/7/2022 (mỗi trạm thu phí chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp theo đúng quy định.

Theo Tiền Phong