(BĐT) - Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đội trưởng các đội quản lý thị trường trên địa bàn về việc tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại và vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Nội dung công văn nhấn mạnh, trong những ngày qua tình hình thị trường có phát sinh tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi hoặc mua hàng nông sản của thương lái các tỉnh, mua lại tiểu thương của chợ đầu mối. Sau mua gom, họ lại bán tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn Thành phố.

Hành vi này gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch; đặc biệt các hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

Để ngăn chặn tình hình nêu trên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu đội trưởng các đội quản lý thị trường chủ động và phối hợp lực lượng chức năng làm việc ngay với ban quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, người quản lý cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đang hoạt động, về tình hình nêu trên để ngăn chặn và xử lý. Đồng thời, thông tin, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường TP.HCM tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và một số điểm công cộng để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định.

Cùng với đó, yêu cầu các đội trưởng đội quản lý thị trường chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng để tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, không mua hàng tích trữ; vận động doanh nghiệp và người buôn bán không tăng giá bất hợp lý; kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch.