(BĐT) - Sở Xây dựng TP.HCM vừa khuyến cáo các hộ dân tại Chung cư Viên Ngọc Phương Nam không tiếp tục sinh hoạt và cư trú ở đây do công trình này chưa xây dựng hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định nhưng đã cho dân cư vào ở.
TP.HCM: Kêu gọi các hộ dân ra khỏi Chung cư Viên Ngọc Phương Nam để tránh rủi ro

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, việc chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Xây dựng An Điền tự ý cho dân cư vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu không chỉ không phù hợp theo quy định hiện hành, được quy định tại Khoản 4, Điều 123, Luật xây dựng 2014, mà còn có thể gây rủi ro khó lường cho cư dân sinh sống tại đây.

Riêng việc chủ đầu tư chậm giao căn hộ cho khách hàng, vi phạm Hợp đồng mua bán nhà giữa chủ đầu tư và các khách hàng là giao dịch dân sự. Do vậy, theo Sở Xây dựng TP.HCM, khi có tranh chấp liên quan đến Hợp đồng mua bán nhà, các bên khởi kiện tại Tòa án để giải quyết theo quy định tại Khoản 2, Điều 177, Luật Nhà ở 2014.

Trước đó, ngày 8/9/2016, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 1145/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần Xây dựng An Điền do đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Cụ thể, công ty này đã không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng đối với Chung cư căn hộ Viên Ngọc Phương Nam, nhưng đã bàn giao và đưa 28 hộ dân vào cư trú và sinh hoạt tại chung cư.

Được biết, dự án chung cư Viên Ngọc Phương Nam tọa lạc tại số 125/20 đường Âu Dương Lân, phường 2, quận 8 được Sở Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 16/QĐ-SXD-PTN ngày 22/01/2009 với quy mô 18 tầng, 02 hầm, 01 tầng lửng ở trệt, 01 tầng lửng ở tầng 18, 192 căn hộ, tổng diện tích sàn 33.567,7m2.