(BĐT) - Gần đây, khu vực TP. Thủ Đức (TP.HCM) đã xuất hiện các dự án căn hộ đắt tiền, với giá hơn trăm triệu đồng mỗi m2, lại có tốc độ thanh khoản nhanh chóng. Dự báo bất động sản nhà ở của phân khúc này tại Thủ Đức sẽ phát triển mạnh vào thời gian tới, nhất là dịp cuối năm.
Sự xuất hiện của những dự án căn hộ giá trăm triệu đồng/m2 ở khu vực TP. Thủ Đức không còn là điều ngạc nhiên. Ảnh: Gia An

Sự xuất hiện của những dự án căn hộ giá trăm triệu đồng/m2 ở khu vực TP. Thủ Đức không còn là điều ngạc nhiên. Ảnh: Gia An

Trong khoảng hai năm trở lại đây, do nguồn cung không có nhiều, trong khi nhu cầu thực của người dân cao, nên sự xuất hiện của những dự án căn hộ giá trăm triệu đồng/m2 ở khu vực này không còn là điều ngạc nhiên.

Giới trung lưu và thượng lưu trong xã hội đang có xu hướng sở hữu bất động sản ở những khu đô thị mới, được quy hoạch đồng bộ, không gian sống thoải mái, có nhiều tiện ích, do vậy những nơi như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Vinhomes Grand Park giá tuy "chát" nhưng vẫn hút khách.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam phân tích, những sản phẩm nhà ở, căn hộ tại khu vực TP. Thủ Đức ghi nhận mức giá cao hơn nhiều so với trước đây do nhiều yếu tố.

Thứ nhất, việc thành lập “thành phố trong thành phố”, kéo theo mức độ đầu tư, ngân sách vào cơ sở hạ tầng kĩ thuật, xã hội, giao thông gia tăng. Thứ hai, nguồn cung căn hộ ở TP.HCM nói chung và Thủ Đức nói riêng rất hạn chế.

Chưa kể, khu vực gần với trung tâm Quận 1 có Quận 2 cũ, quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, Quận 3 thì quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi đó khu vực Quận 9 và Thủ Đức ở sát sườn với Quận 1 và Quận 3 nên hưởng lợi về những kỳ vọng này.

Do đó, các nhà đầu tư bất động sản đã nắm được những điều kiện thuận lợi về quỹ đất, quy hoạch, nhu cầu của người dân để đưa ra dự án phù hợp với những tiêu chí và kỳ vọng trên của thị trường.

Chia sẻ về lời khuyên dành cho nhà đầu tư và khách hàng mua bất động sản cao cấp đắt tiền, ông Khương cho rằng, đối với những người mua để ở thì cuối năm là cơ hội tốt để sở hữu nhà trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường không nhiều; nhưng nên lựa chọn những sản phẩm của chủ đầu tư uy tín.

Tuy nhiên, các đơn vị môi giới cho hay, phân khúc bất động sản hạng sang, cao cấp chỉ phù hợp mua để ở, không dành cho nhà đầu tư muốn lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính vì thanh khoản thứ cấp không dễ. Nhìn chung, tệp khách hàng của dòng sản phẩm này thường khá dư giả tiền mặt nên dự án nào có sản phẩm đúng gu, chủ đầu tư uy tín thì sẽ có mức giao dịch khá cao.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn là thử thách, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng nền kinh tế, tuy nhiên giống như các thị trường khác trên thế giới, thị trường bất động sản nhà ở được dự báo luôn là điểm nóng, nhu cầu của người dân luôn ở mức cao ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng một số chủ đầu tư ở TP.HCM đã mạnh dạn đưa ra những dòng sản phẩm có mức giá cao kỷ lục trên thị trường, với mức giá khoảng 16.000 USD/m2 cho căn hộ siêu sang. Trong các phân khúc, mức giá tăng cao nhất ở thị trường TP.HCM vẫn là ở phân khúc căn hộ hạng sang.

Dĩ nhiên, bất động sản cao cấp không đại diện cho toàn bộ thị trường. Bởi bất động sản hạng trung hoặc vừa phải luôn là nhu cầu thiết yếu của người dân ở các đô thị lớn. Trong khi đó, khách hàng của bất động sản cao cấp thường cân nhắc rất khắt khe trước khi xuống tiền cho sản phẩm giá trị lớn.

Dự kiến trong năm 2022 - 2023, mặt bằng giá bất động sản nhà ở bán sẽ tiếp tục tăng. Trung bình trong năm 2022 mức giá bán sẽ tăng từ 3 - 5% ở phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân; 5 - 7% ở phân khúc căn hộ hạng sang.