Sở Y tế TP.HCM đang xây dựng lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện trở về trạng thái "bình thường mới," vừa sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19, vừa khám bệnh, chữa bệnh thông thường.
Bác sỹ Bệnh viện Quận 7 khám bệnh cho người dân. Ảnh: TTXVN

Bác sỹ Bệnh viện Quận 7 khám bệnh cho người dân. Ảnh: TTXVN

Sau khi Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi trở về công năng tiếp nhận người bệnh không mắc COVID-19, Sở Y tế thành phố đang lên lộ trình đến 31/12/2021 đưa toàn bộ các bệnh viện trên địa bàn phục hồi công năng ban đầu.

Tuy nhiên, dù phục hồi công năng ban đầu, các cơ sở y tế phải luôn ở trong trạng thái "bình thường mới." Thông tin được lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ ngày 11/10.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện trở về trạng thái "bình thường mới" với mục đích đảm bảo cho các bệnh viện thực hiện 2 chức năng vừa sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19, vừa đảm bảo chức năng khám bệnh, chữa bệnh thông thường và điều trị chuyên khoa cho người dân Thành phố và các tỉnh thuộc khu vực phía Nam.

Dự kiến của Sở Y tế, đến ngày 30/11/2021 sẽ có thêm 28 bệnh viện công lập phục hồi trở lại công năng ban đầu để tiếp nhận điều trị các bệnh thông thường cho người dân và đến ngày 31/12/2021 sẽ đưa toàn bộ các bệnh viện trên địa bàn phục hồi công năng ban đầu.

Riêng các bệnh viện tư nhân, căn cứ vào tình hình thực tế tại các bệnh viện để chủ động đề xuất và thông báo lộ trình phục hồi công năng cho ngành Y tế.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, các bệnh viện dù phục hồi về công năng ban đầu nhưng phải ở trong trạng thái bình thường mới. Cụ thể: đảm bảo tuân thủ quy định sàng lọc, phân luồng và cách ly người nghi ngờ mắc COVID-19, có kế hoạch chủ động phối hợp các bệnh viện điều trị COVID-19 để chuyển bệnh an toàn.

Bên cạnh đó, các bệnh viện phải hình thành khoa, đơn vị điều trị COVID-19 để sẵn sàng cách ly, điều trị người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng phải duy trì buồng cấp cứu sàng lọc tại Khoa Cấp cứu đảm bảo cấp cứu người bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19; duy trì các buồng cách ly tại mỗi khoa lâm sàng để sẵn sàng cách ly người bệnh chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng vừa ban hành quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm kịp thời điều trị, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, đồng thời không làm bệnh lây lan cho những người bệnh khác.

Theo TTXVN/Vietnam+