Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch tăng cường ngân sách quốc phòng để đóng mới và nâng cấp các trang thiết bị quân sự, đồng thời tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại các “điểm nóng” quốc tế như Biển Đông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NBC)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: NBC)

Reuters ngày 27/2 dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết Nhà Trắng sẽ gửi bản dự toán ngân sách lên các văn phòng liên bang, trong đó bao gồm kế hoạch tăng các khoản chi cho quốc phòng như Tổng thống Donald Trump từng cam kết thông qua việc cắt giảm một phần nguồn tài chính dành cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và một số chương trình phi quốc phòng khác.

Một trong hai quan chức cho biết đề xuất của Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng để nâng cấp phi đội máy bay quân sự, đóng thêm tàu mới cũng như tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các tuyến hàng hải quan trọng hoặc các điểm “nóng” như eo biển Hormuz và Biển Đông.

Trong khi đó, quan chức thứ hai cho biết để tăng các khoản chi cho quốc phòng, ngân sách của Bộ Ngoại giao có thể sẽ bị cắt giảm nhiều nhất là 30%, buộc cơ quan này phải tìm cách tái cơ cấu mạnh mẽ cũng như cắt giảm các chương trình hoạt động.

Trước đó, ngày 24/2, trong bài phát biểu trước các nhà hoạt động xã hội bảo thủ, Tổng thống Trump từng hứa hẹn sẽ xây dựng “một trong những lực lượng quân đội mạnh nhất trong lịch sử Mỹ”.

Trong khi đó, một số chuyên gia quốc phòng đặt ra nghi vấn về sự cần thiết của việc tăng mạnh chi tiêu quân sự trong khi ngân sách quốc phòng hiện nay của Mỹ đã ở mức khoảng 600 tỷ USD/năm. Ngược lại, Mỹ mỗi năm chỉ chi khoảng 50 tỷ USD cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài.

Hiện số tiền mà Tổng thống Trump dự tính tăng thêm cho quốc phòng và cắt giảm của các cơ quan khác vẫn chưa được công bố. Theo ông John Czwartacki, người phát ngôn của Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, đề xuất ngân sách chi tiết sẽ được công bố vào giữa tháng 3 tới.

Bản dự toán ngân sách mà Nhà Trắng dự định gửi cho các văn phòng và cơ quan liên quan mới chỉ là một bước trong tiến trình kéo dài. Theo quy định, các cơ quan có thể đề xuất xin thêm ngân sách nhưng quyết định cuối cùng phải do Quốc hội thông qua. 

Theo Dân trí