Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi vì khiến chính trị Hàn Quốc "hỗn loạn", kêu gọi chính phủ thận trọng về an ninh và kinh tế quốc gia.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cúi đầu xin lỗi trong bài phát biểu ngày 29/11. Ảnh:Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cúi đầu xin lỗi trong bài phát biểu ngày 29/11. Ảnh:Reuters.

"Tôi xin lỗi người dân Hàn Quốc vì sự bất cẩn của tôi đã khiến quốc gia hỗn loạn vào thời điểm đất nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ kinh tế đến quốc phòng", AFP dẫn lời Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trên truyền hình sau khi quốc hội thông qua nghị quyết luận tội bà.

Tổng thống Park cho biết bà "nghiêm túc" chấp nhận tiếng nói từ người dân và hy vọng hỗn loạn sẽ sớm kết thúc. Đề cập đến những thách thức an ninh và kinh tế, bà Park nhấn mạnh các bộ trưởng cần nỗ lực ổn định các vấn đề quốc gia.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-sil và một cựu cố vấn để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên tiền cho hai quỹ ủng hộ các sáng kiến chính sách của bà. Bà bác cáo buộc trên nhưng xin lỗi vì đã bất cẩn trong mối quan hệ với bà Choi.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ có 6 tháng để xem xét tính hợp pháp của kết quả luận tội. Nếu tòa án giữ nguyên quyết định từ quốc hội, bà Park sẽ trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên ở nước này bị phế truất. 

Theo VnExpress