Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bất ngờ yêu cầu các cơ quan tình báo đánh giá lại toàn diện nghi vấn tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz cho biết, đầu tuần này, Tổng thống Obama đã yêu cầu xem xét lại nghi vấn tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 trong bối cảnh Quốc hội đề nghị cung cấp thêm thông tin về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Ông Schultz cho biết thêm, Tổng thống Obama muốn hoàn tất việc này trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới. "Chúng tôi sẽ công khai thông tin cho công chúng nhiều nhất có thể. Đây là ưu tiên lớn của tổng thống", ông Schultz nói. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nội dung điều tra có được công bố hay không.

Lisa Monaco, cố vấn An ninh Nội địa và chống khủng bố hôm qua cũng xác nhận: "Tổng thống vừa chỉ đạo các cơ quan tình báo xem xét lại toàn diện điều gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử".

Trong chiến dịch tranh cử, giới chức Mỹ từng cáo cuộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ nhằm mang lại lợi thế cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Cáo buộc đưa ra sau khi các hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và Cộng hòa bị tin tặc đột nhập. Hàng loạt email của trợ lý chiến dịch tranh cử cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cũng bị tiết lộ.

Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Về phần mình, trả lời phỏng vấn tạp chí Time tuần này, Tổng thống đắc cử Donald Trump nói: “Tôi không tin. Tôi không tin Nga can thiệp vào”. Ông Trump cho rằng, cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chỉ nhằm “mục đích chính trị”. 

Theo Dân trí