Tổng bí thư cho rằng công khai là "thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương", do vậy phải phanh phui và cắt bỏ tiêu cực.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc cử tri ngày 13/5.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc cử tri ngày 13/5.

Chiều 13/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu đơn vị bầu cử số 1 đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri quận Tây Hồ.

Trước nhiều ý kiến đề cập công tác phòng, chống tham nhũng và đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua, Tổng bí thư cảm ơn người dân đã động viên và cho hay chống tham nhũng giờ đã "thành xu thế không ai có thể cưỡng được, không ai có thể đứng ngoài cuộc".

Theo Tổng bí thư, chống tham nhũng là chống giặc nội xâm nên rất khó khăn, phức tạp và được Đảng, Nhà nước thực hiện từ lâu; thời chiến tranh đã làm, thời bình cũng làm và đạt được nhiều kết quả; hơn chục năm trước từng có Bộ trưởng bị kỷ luật.

Ông cho biết, có ý kiến băn khoăn việc chống tham nhũng, xử lý cán bộ như vừa qua liệu có làm mất uy tín của cán bộ, đảng viên, trong đó có những người công tác trong ngành công an, quân đội hay không?

"Hôm nay tôi nói công khai, cũng có lúc bên công an, quân đội tâm tư, xin xử lý nội bộ hoặc nói thế nào để không làm mất uy tín hai cơ quan này", Tổng bí thư thẳng thắn nêu và cho rằng việc che giấu, bưng bít mới dẫn đến mất uy tín.

"Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương, phải phanh phui nó ra, cắt bỏ nó đi thì mới chống được tệ nạn. Đây là đấu tranh với những phần tử suy thoái, hư hỏng không xứng đáng là người đảng viên nữa", ông nêu quan điểm.

Người đứng đầu Đảng cho rằng, nếu nói chung là cán bộ, đảng viên tham nhũng dễ dẫn đến hiểu lầm vì thực tế chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh"; nói chính xác là xử lý nguyên cán bộ, đảng viên nhưng đã suy thoái rồi, vi phạm pháp luật và bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Ông cũng thông tin tới các cử tri, trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng còn rất nhiều việc phải làm theo chương trình, kế hoạch vạch sẵn; đi từng bước chắc chắn để củng cố niềm tin, giữ ổn định chứ không phải làm nội bộ có tình trạng lục đục.

“Bên ngoài xuyên tạc phe nọ đánh phe kia. Chẳng hạn như nói đây là “đánh nhau về chính trị” chứ không phải chống tham nhũng. Nghe như thế là nguy hiểm! Không đánh ai trong nội bộ. Ai sai thì phải xử nhưng tốt nhất là biết tiếp thu, tay nhúng chàm rồi thì gột rửa đi”, Tổng bí thư nêu rõ.

Không có cơ chế kiểm soát, quyền lực dễ tha hoá

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Đặng Đức Quy đã nêu vấn đề về việc vừa qua, một số cán bộ công an bị khởi tố và cho rằng "đây là hồi chuông cảnh báo, ngay ở lĩnh vực chống tội phạm nếu không có cơ chế kiểm soát quyền lực hữu hiệu thì sẽ khó tránh khỏi sự tha hoá".

Tổng bí thư: 'Công khai vi phạm dù công an, quân đội xin xử lý nội bộ' ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với cử tri. 

Cử tri Đỗ Văn Hạnh cho rằng công an, quân đội là thanh kiếm và lá chắn, là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, bảo vệ tổ quốc, nhân dân và chế độ, do vậy cần siết chặt kỷ cương và làm trong sạch đội ngũ hơn nữa.

Đề cập đến nạn tham nhũng vặt, cử tri Nguyễn Vương Khánh phản ánh tình trạng này đã lây lan trong nhiều lĩnh vực như giao thông, giáo dục, bệnh viện, xây dựng… Theo ông, để loại bỏ tệ nạn tham nhũng, Đảng và Nhà nước cần quản lý tốt cán bộ từ địa phương đến trung ương, minh bạch thu nhập.

"Cán bộ, công chức phải trả lời được tại sao anh mua xe sang, biệt thự, cho con cái đi học nước ngoài. Sự giàu có đó là đúng pháp luật hay không?", cử tri Khánh đề nghị.

Sáng cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình, Hoàn Kiếm.

Tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 27/4, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, trong đó có vụ án liên quan đến cán bộ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, Thường trực Ban chỉ đạo yêu cầu tập trung điều tra, đưa vụ án "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc" xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương ra xét xử đúng thời hạn luật định; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý triệt để ở giai đoạn II.

Các cơ quan chức năng liên quan cũng được giao khẩn trương, tăng cường phối hợp để điều tra, đưa vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Thái Sơn, Bộ Quốc phòng ra xét xử đúng thời hạn luật định; mở rộng điều tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của các đối tượng có liên quan trong giai đoạn II của vụ án.

Theo Vnexpress