(BĐT) - Theo Báo cáo cập nhật tình hình thương mại toàn cầu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố ngày 7/7, kim ngạch thương mại toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 7,7 nghìn tỷ USD trong quý I/2022, tăng khoảng 1 nghìn tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Sự tăng trưởng này - tăng khoảng 250 triệu USD so với quý IV/2021 - được thúc đẩy bởi giá hàng hóa tăng trong khi khối lượng thương mại chỉ tăng ở mức độ thấp hơn nhiều. Mặc dù tình hình dự kiến sẽ vẫn tích cực, song tăng trưởng thương mại đã chậm lại trong quý II.

Báo cáo cho biết, cuộc xung đột tại Ukraine đang ảnh hưởng đến thương mại quốc tế, phần lớn qua việc tăng giá. Bên cạnh đó, lãi suất tăng và việc cắt giảm các gói kích thích kinh tế có thể sẽ tác động tiêu cực đến khối lượng thương mại trong thời gian còn lại của năm 2022.

Sự biến động giá cả hàng hóa và các yếu tố địa chính trị cũng sẽ tiếp tục khiến thương mại toàn cầu trở nên bất định.

Theo Báo cáo, tốc độ tăng trưởng thương mại trong quý đầu năm nay vẫn mạnh mẽ trên tất cả các khu vực địa lý, mặc dù có phần thấp hơn ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Tăng trưởng xuất khẩu nhìn chung đã mạnh hơn ở các khu vực xuất khẩu hàng hóa, do giá hàng hóa tăng. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ các nước đang phát triển trong quý I/2022 cao hơn khoảng 25% so với quý I/2021. Trong khi đó, con số này ở các nước phát triển là khoảng 14%.

Báo cáo cho thấy, hầu hết các ngành kinh tế đều ghi nhận giá trị thương mại trong quý I/2022 tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhiên liệu cao là nguyên nhân thúc đẩy giá trị thương mại trong lĩnh vực năng lượng tăng mạnh. Tăng trưởng thương mại cũng trên mức trung bình đối với kim loại và hóa chất. Ngược lại, xuất nhập khẩu phương tiện đi lại - vận chuyển và thiết bị thông tin liên lạc vẫn ở dưới mức của năm 2021 và 2019.