Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Quảng Ngãi

Chiều 16/7, Đoàn công tác của Quốc hội, do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Quảng Ngãi.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Ảnh: VGP
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Ảnh: VGP

Theo số liệu báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 1,25% so với cùng kỳ năm 2016; thu ngân sách đạt 7.985 tỷ đồng, đạt 66% dự toán; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án FDI, vốn đăng ký trên 62.556 tỷ đồng; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 13,06%.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tìm kiếm và quy tập 40 hài cốt liệt sĩ, thực hiện chế độ điều dưỡng cho 22.491 người có công với cách mạng; tặng quà cho người có công với cách mạng, thân nhân gia đình thương binh liệt sĩ.

Tỉnh đã lập đề án hỗ trợ nhà ở cho 5.536 hộ có công với cách mạng, khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 160 tỷ đồng (hiện tỉnh đã ứng 20 tỷ đồng để giải quyết trước cho 500 hộ).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã gửi kiến nghị đến Quốc hội về việc hỗ trợ kinh phí cho tỉnh từ 15-20 tỷ đồng để cùng với ngân sách địa phương từng bước hoàn thành chính sách tu sửa mộ và nghĩa trang liệt sĩ (tỉnh có 116 nghĩa trang liệt sĩ với gần 28.000 liệt sĩ, nhưng nay nhiều phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ chưa được tu sửa, nâng cấp…).

Ghi nhận những đổi mới của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhận định Quảng Ngãi vẫn là một tỉnh nghèo, bình quân thu nhập đầu người tuy cao nhưng thực chất đời sống của người dân miền núi còn thấp, còn đến 6 huyện nghèo, tỉ lệ hộ nghèo ở miền núi còn gần 50%. Vấn đề giao thông còn thiếu, yếu, đặc biệt là các tuyến đường chính kết nối các vùng kinh tế. Công tác đền ơn đáp nghĩa có nhiều hoạt động ý nghĩa, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Quảng Ngãi - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa cho huyện Lý Sơn để xây dựng chợ trung tâm huyện. Ảnh: VGP
Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp trên các lĩnh vực, thực hiện các Nghị quyết của Trung ương; quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển; đẩy mạnh năng lực cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp; tăng cường hơn nữa vấn đề đối thoại với người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Quảng Ngãi cần chú trọng đào tạo nghề, nâng cao giải quyết việc làm cho lao động, đặc biệt là lao động nông thôn; tiếp tục thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho người có công, đồng bào dân tộc thiểu số…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao 20 tỷ đồng từ việc thực hiện chủ trương nguồn lực xã hội hóa, đóng góp của ngành công thương và Ngân hàng Nhà nước cho huyện Lý Sơn để xây dựng chợ trung tâm huyện và 5 suất quà cho các gia đình chính sách huyện Lý Sơn.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội đã thăm Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, ngoài quà tặng cho trung tâm, đoàn đã trao tặng 100 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 2 triệu đồng cho 100 đối tượng chính sách. Đoàn đã thăm hỏi và tặng quà cho 6 đối tượng chính sách, cán bộ lão thành, Mẹ Việt Nam anh hùng.  


VGP