Thị trường vàng, USD lặng sóng

Giá vàng miếng gần như không thay đổi so với hôm qua, trong khi đó tỷ giá cũng đứng ở mức cao.
Giá vàng ổn định sáng nay. Ảnh:P.V
Giá vàng ổn định sáng nay. Ảnh:P.V

Tập đoàn DOJI mở cửa đầu ngày với giá 35,53-35,63 triệu đồng một lượng, không đổi so với chốt phiên cuối ngày hôm qua. Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ niêm yết giá mua vào - bán ra tương tự.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu chứng kiến những biến động mạnh của giá vàng thế giới đã phần nào tạo cú huých tâm lý, kích thích nhu cầu đầu tư. Thống kê của Tập đoàn DOJI cho thấy, xu thế chính trong ngày vẫn là mua vàng vào, chiếm 65% tổng số lượng giao dịch.

Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng đã tụt giảm khoảng 300.000 đồng. DOJI cho rằng trong ngắn hạn, diễn biến giá vàng sẽ phụ thuộc rất lớn vào cung cầu của thị trường trong nước và sự dẫn nhịp của giá vàng thế giới. Nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn trong các quyết định tham gia giao dịch của mình.

Trên thị trường thế giới, giá giảm tiếp 1%, chạm mức thấp trong gần 10 tháng trong phiên giao dịch sáng ngày 25/11 trên thị trường châu Á. Nguyên nhân là đồng USD lên mức cao nhất 8 tháng so với đồng yên khi lợi suất trái phiếu của Mỹ tiếp tục gia tăng trên thị trường châu Á sau khi thị trường Mỹ nghỉ lễ Tạ ơn vào hôm thứ Năm.

Giá vàng giao ngay đã giảm xuống mức 1.173 USD mỗi ounce. Nhìn lại tuần qua, giá vàng quốc tế theo xu hướng giảm chiếm thế chủ đạo. Tính chung trong tháng này, vàng đã giảm khoảng 8% và mất hơn 160 USD một ounce kể từ mức đỉnh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 9/11 .

Thông tin từ Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed cho thấy đã xuất hiện những tín hiệu cho thấy niềm tin vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và đủ để đảm bảo sự tăng lãi suất sớm từ Fed.

Những số liệu kinh tế tích cực đã gây sức ép lớn lên vàng, cũng như việc các nhà đầu tư tăng cường đặt cược vào việc Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất. Một sự tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí nắm giữ vàng - một loại tài sản phi lãi suất đồng thời thúc đẩy sự tăng giá của đồng USD.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục neo ở mức cao. Theo đó, Vietcombank niêm yết giá mua bán dao động quanh 22.680 - 22.780 đồng một USD, không thay đổi so với hôm qua. 


VnExpress