#Tỷ giá
Trong cả năm 2023, tỷ giá USD/VND tăng 5% là mức có thể chấp nhận được trong bối cảnh cần duy trì chính sách lãi suất tương đối thấp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Giảm sức nóng của tỷ giá, cách nào?

(BĐT) - Cùng với đà tăng của USD trên thị trường thế giới, dấu hiệu đầu cơ ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng là nguyên nhân đáng chú ý khiến tỷ giá USD/VND tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Giới nghiên cứu cho rằng, đà tăng của tỷ giá chưa đến mức quan ngại, song cần tính toán các kịch bản biến động tỷ giá để lựa chọn cách thức điều tiết cung cầu tiền tệ đúng thời điểm và liều lượng, bảo đảm thị trường vận hành hiệu quả, hạn chế tác động bất lợi đến doanh nghiệp và nền kinh tế.
Bản tin thời sự sáng 12/9

Bản tin thời sự sáng 12/9

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là tỷ giá trung tâm lần đầu vượt 24.000 đồng; cần lấy 90 ha đất rừng phòng hộ ven biển làm cảng Cần Giờ; ngân hàng tiếp tục xử lý nợ tại dự án tỷ USD của Tân Hoàng Minh; cổ phiếu Apax Holdings bị đình chỉ giao dịch…
Ngày 17/8, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.951 VND/USD, tăng 33 đồng so với hôm trước đó. Ảnh: Song Lê

Giải bài toán tỷ giá - lãi suất thế nào?

(BĐT) - Sau khi giữ ổn định trong tháng 7, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng trong nửa đầu tháng 8. Nguyên nhân chính của biến động này được cho là nhu cầu ngoại tệ tăng có tính mùa vụ và do chênh lệch lớn giữa lãi suất VND và lãi suất USD. Do đó, việc giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cần cân nhắc mức độ và thời điểm để tránh các tác động bất lợi.
Với diễn biến trên thế giới và kinh tế trong nước, việc bảo đảm ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Tiên Giang

Áp lực điều hành chính sách tiền tệ

(BĐT) - Áp lực tỷ giá, lãi suất, lạm phát, nhu cầu vốn của nền kinh tế khiến chính sách tiền tệ có sự giằng co rõ nét trong năm 2022. Dự báo áp lực tỷ giá, lãi suất năm 2023 sẽ giảm nhiệt song vẫn còn quan ngại về rủi ro từ kinh tế thế giới, đòi hỏi công tác điều hành chính sách tiền tệ tiếp tục linh hoạt, hiệu quả, lựa chọn mục tiêu ưu tiên trong sự cân bằng chung giữa các yêu cầu vĩ mô.
Bản tin thời sự sáng 18/10

Bản tin thời sự sáng 18/10

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá lên 5%; Trung tâm Điều độ quốc gia lo thiếu khí cho phát điện; TP.HCM muốn giải phóng mặt bằng Vành đai 3 vượt tiến độ ba tháng; đề xuất trên 7.000 tỷ đồng vốn nước ngoài cho cao tốc Hà Nội - Hải Phòng…
Từ đầu năm đến nay, USD đã tăng giá khoảng 3,5% so với VND, ước làm tăng dư nợ Chính phủ bằng USD quy VND khoảng 16 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Tiên Giang

Biến động tỷ giá khiến nợ công của Việt Nam giảm khoảng 2%

(BĐT) - Trả lời câu hỏi của Báo Đấu thầu về tác động của diễn biến tỷ giá USD/VND tới nợ công của Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính cho biết, tình hình nợ công và nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ bị tác động không nhiều từ việc USD tăng giá. Diễn biến dư nợ và nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ vẫn nằm trong tính toán từ đầu năm và trong tầm kiểm soát.
Ảnh minh họa: Internet

VND đã giảm giá 4% so với USD

(BĐT) - Đó là thông tin được ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước cho biết tại cuộc họp báo về điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước .
Nhà thầu xây dựng vẫn chưa hết mối lo

Nhà thầu xây dựng vẫn chưa hết mối lo

(BĐT) - Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Nhà Phát Lâm Đồng là nhà thầu chuyên thi công trong lĩnh vực xây lắp giao thông, dân dụng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Hiện tại, Công ty đang tham gia thực hiện nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Dự báo trong nửa cuối năm 2022, tỷ giá USD/VND vẫn trong tầm kiểm soát với mức tăng cả năm khoảng 2,5%. Ảnh: Lê Tiên

Biến động tỷ giá USD/VND trong tầm kiểm soát

(BĐT) - Nhiều đồng tiền trên thế giới đã và đang mất giá đáng kể so với đồng USD. Trong khi đó, đồng VND chỉ giảm giá khoảng 2% tính từ đầu năm đến nay. Các tổ chức nghiên cứu và giới chuyên gia dự báo VND sẽ không mất giá nhiều trong năm nay nhờ chính sách điều hành tỷ giá linh hoạt và hợp lý.
Tỷ giá trung tâm sáng ngày 27/5 ở mức 23.109 VND/USD, tăng 4 đồng so với hôm qua. Ảnh minh họa: TTXVN

Tỷ giá trung tâm sáng 27/5 tăng 4 đồng

Theo đà tăng giá trong vài ngày qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng ngày 27/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.109 VND/USD, tăng 4 đồng so với hôm qua.
Ảnh minh họa: Internet

Thấy gì từ diễn biến tỷ giá?

(BĐT) - Ngày 19/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 1 USD đổi được 23.112 VND, giảm 4 đồng so với mức 23.116 VND của ngày trước đó. Cách thức điều hành tỷ giá từ đầu năm đến nay được cho là phù hợp với thị trường tiền tệ, góp phần ổn định vĩ mô, giảm áp lực nhập khẩu lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp.
Hiện tỷ giá các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là trong khoảng 22.414 - 23.800 VND/USD. Ảnh: Lê Tiên

Nhiều yếu tố hỗ trợ duy trì tỷ giá ổn định

(BĐT) - Từ đầu năm đến nay, VND tăng giá nhẹ so với USD theo xu hướng giao dịch của USD trên thị trường thế giới và cách thức điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Xu hướng này được dự báo sẽ duy trì từ nay đến cuối năm.
Giá USD hôm nay 24/5

Giá USD hôm nay 24/5

ại các ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD và giá đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.
Trong gần một tháng qua, tỷ giá USD/VND dao động quanh ngưỡng 23.125 VND/USD. Ảnh: Minh Dũng

Dừng mua ngoại tệ giao ngay: Cân nhắc thời điểm và liều lượng

(BĐT) - Sau gần 1 tháng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngừng mua ngoại tệ giao ngay, tỷ giá USD/VND hầu như không biến động. Diễn biến ổn định này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2021. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần xem xét điều hành tỷ giá linh hoạt trong bối cảnh vừa ứng phó với cáo buộc thao túng tiền tệ, vừa đẩy mạnh dự trữ ngoại hối và tạo thanh khoản tốt cho thị trường ngoại hối.
Đến đầu tháng 11, tỷ giá trung tâm USD/VND chỉ tăng nhẹ khoảng 0,2% so với đầu năm. Ảnh: Lê Tiên

Tỷ giá USD/VND sẽ biến động thế nào?

(BĐT) - Từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND luôn dao động trong biên độ hẹp nhờ sự ổn định của nền kinh tế và dự trữ ngoại hối tích cực. Nhiều ý kiến cho rằng, tỷ giá USD/VND sẽ chỉ tăng không đến 1% trong cả năm nay và tiếp tục giữ biên độ dao động như vậy trong năm sau.