Phát triển thị trường vốn: Tín hiệu lạc quan

(BĐT) - Nếu vào thời điểm 2006, trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam chỉ có 1 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD thì cho đến nay đã có 23 doanh nghiệp. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Đây là thông tin được ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chia sẻ tại Hội nghị Gateway to Vietnam 2017 với chủ đề “Thị trường vốn - Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế”.

Sau 17 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được biết đến là một thị trường non trẻ nhưng có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực ASEAN và Đông Á. Từ năm 2006 đến nay, quy mô của thị trường cổ phiếu đã tăng 3 lần, từ 22% lên 63% GDP. Nếu vào thời điểm 2006, chỉ có 192 doanh nghiệp niêm yết/đăng ký giao dịch thì đến nay trên thị trường đã có hơn 700 doanh nghiệp niêm yết, 640 doanh nghiệp đăng ký giao dịch.

VN-Index, chỉ số đại diện cho TTCK Việt Nam đã tăng trưởng hơn 16% trong năm 2016. Đến thời điểm này của năm 2017, VN-Index tiếp tục tăng trưởng thêm 24,5% trong khi HNX-Index tăng trưởng 36%. Thanh khoản của TTCK đã tăng 50% từ mức 3.000 tỷ đồng/phiên trong năm 2016 lên mức 4.500 tỷ đồng/phiên trong năm 2017.

Thị trường trái phiếu cũng đã có những bước phát triển nhanh, mạnh. Nếu năm 2006, dư nợ thị trường trái phiếu mới đạt mức 14% GDP thì đến thời điểm hiện tại đã đạt gần 40%, trong đó chủ yếu là thị trường trái phiếu chính phủ (gần 30% GDP) và thị trường trái phiếu doanh nghiệp (xấp xỉ 6% GDP).

Vốn hóa của thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu đã đạt mức trên 100% GDP, so với mức 130% GDP của dư nợ tín dụng ở thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy thị trường tài chính - tiền tệ của Việt Nam đang từng bước đạt được cơ cấu cân bằng, vững chắc hơn so với trước đây.

Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia Công ty Tài chính quốc tế (IFC), đây thực sự là thời điểm thuận lợi, là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trong bối cảnh TTCK Việt Nam đã có sự thay đổi không chỉ về chất, mà còn về lượng, với quy mô vốn hóa tương đương các thị trường mới nổi trong khu vực.

Đặc biệt, chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn của Chính phủ trong thời gian tới sẽ cung cấp một lượng hàng hóa có chất lượng cho thị trường. Trong 9 tháng đầu năm 2017, 34/44 DNNN nằm trong kế hoạch đã được cổ phần hóa thành công.

Năm 2018, Chính phủ đã công bố kế hoạch cổ phần hóa thêm 64 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Tổng công ty Giấy Việt Nam, Mobifone và nhiều doanh nghiệp lớn khác trong ngành vàng bạc đá quý, bất động sản, phát điện,… Năm 2019, mặc dù kế hoạch của Chính phủ dự kiến cổ phần hóa chỉ 18 doanh nghiệp, nhưng có thể thấy nhiều tên tuổi lớn như Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản…

Như vậy, trong thời gian tới, hàng trăm DNNN sẽ được thực hiện cổ phần hóa và tham gia niêm yết/đăng ký giao dịch trên TTCK và đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặc dù có nhiều cơ sở để lạc quan về sự phát triển của TTCK Việt Nam, nhưng ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN cũng lưu ý, cần theo dõi để phòng ngừa rủi ro, những nhân tố không chắc chắn có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và cơ hội đầu tư. Ngoài ra, nợ xấu của ngân hàng chưa thể xử lý nhanh và nguy cơ lạm phát cao vẫn luôn rình rập. Hệ lụy từ hiệu quả hoạt động thấp của nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước vẫn cần thời gian khắc phục…

Hà An