Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore vẫn phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu 11 nước thành viên của hiệp định này nhất trí duy trì thỏa thuận đa phương dù Mỹ đã tuyên bố rút lui.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Today)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Today)

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm nay 1/3, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore sẵn sàng phê chuẩn và ký thỏa thuận tham gia TPP dù Mỹ đã rút khỏi hiệp định. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Singapore cũng nói thêm rằng nước này sẽ tham gia nếu có sự đồng thuận của tất cả 11 thành viên còn lại của TPP về việc vẫn duy trì hiệp định ngay cả khi không có Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông không chắc chắn về khả năng đạt được đồng thuận giữa 11 nước thành viên còn lại của TPP, nhất là khi Nhật Bản - một thành viên quan trọng - đang phải chấp nhận đưa ra những nhượng bộ “khó khăn” để thuyết phục Mỹ quay lại hiệp định này.

“Nếu chúng ta có một thỏa thuận mà trong đó Nhật Bản phải đưa ra nhượng bộ trong khi Mỹ không còn là một bên tham gia thỏa thuận thì tôi cho rằng sự cân bằng về chính trị và kinh tế sẽ bị ảnh hưởng”, Thủ tướng Lý nhận định.

Ông Lý Hiển Long cũng bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định rút khỏi TPP - một hiệp định từng trải qua quá trình đàm phán kéo dài, của Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Tôi nghĩ điều này đã tác động tới lòng tin của mọi người vào chính sách của Mỹ. Nhưng Mỹ đã quyết định rút lui và chúng ta phải chấp nhận thực tế đó”, Thủ tướng Singapore nói, song vẫn hy vọng vào những chính sách tích cực của Washington trong tương lai, sau khi chính quyền của Tổng thống Trump được thiết lập ổn định. 

Theo Dân trí