Xiaomi muốn huy động 4,7 tỷ USD từ IPO

Theo đó, định giá của công ty chỉ còn một nửa so với mục tiêu 100 tỷ USD ban đầu...
Xiaomi hạ mục tiêu IPO chỉ còn một nửa - Ảnh: Bloomberg.
Xiaomi hạ mục tiêu IPO chỉ còn một nửa - Ảnh: Bloomberg.

Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi đã quyết định chào bán cổ phần ở mức giá thấp trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thân cận cho biết. 

Cụ thể, Xiaomi sẽ phát hành 2,18 tỷ cổ phiếu với mức giá 17 Đôla Hồng Kông (2,17 USD). Với mức giá này, Xiaomi sẽ huy động được 4,7 tỷ USD với định giá công ty này là khoảng 54 tỷ USD - chỉ bằng gần một nửa so với mục tiêu 100 tỷ USD ban đầu. Con số này cũng không tăng nhiều so với định giá 45 tỷ USD của Xiaomi sau vòng gọi vốn vào cuối năm 2014. 

Đầu năm 2017, Xiaomi được cho là muốn huy động tới 10 tỷ USD từ IPO với định giá công ty 100 tỷ USD. Tuy nhiên, cuối tuần trước, hãng này cho biết chỉ có thể huy động khoảng 6,1 tỷ USD.

"Lợi nhuận thấp từ mảng kinh doanh phần cứng của Xiaomi đã làm giảm đáng kể giá trị của công ty này đối với các nhà đầu tư tiềm năng", James Yan, nhà phân tích của Counterpoint Research tại Bắc Kinh nhận định. "Tôi cho rằng hãng này sẽ đầu tư nhiều hơn nữa vào mảng smartphone, đặc biệt là mở rộng trên thị trường quốc tế. Xiaomi cũng cần thêm tiền để phát triển hệ sinh thái riêng tại các thị trường như Ấn Độ. Tất cả những điều này đều cần rất nhiều tiền". 

Động thái này của Xiaomi cho thấy công ty này đã hạ bớt tham vọng trong IPO. Thông tin về IPO của Xiaomi được đưa ra trong bối cảnh chứng khoán thế giới biến động mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, theo giới phân tích, các nhà đầu tư quan ngại rằng Xiaomi khó cải thiện được biên lợi nhuận trong tương lai bởi phần lớn smartphone của hãng này nằm trong phân khúc giá rẻ. 

Dù Xiaomi từng tuyên bố định vị là công ty Internet, thay vì là một nhà sản xuất phần cứng. Tuy nhiên, có vẻ điều này không thuyết phục được các nhà đầu tư trả giá cao hơn.  

Hiện tại, mảng kinh doanh chủ chốt của Xiaomi vẫn là smartphone. Tuy nhiên, hãng này đang mở rộng sang bán nhiều thiết bị kết nối Internet khác như laptop hay thậm chí cả nồi cơm điện thông minh. Hầu hết doanh số của hãng đến từ thị trường Trung Quốc. Nhưng tại Ấn Độ, hãng này đã vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất theo doanh số. Công ty Trung Quốc này đang tìm cách chinh phục khách hàng tại châu Âu. 

Dù không được như kỳ vọng, đây vẫn là IPO lớn nhất tại Hồng Kông kể từ tháng 9/2016 khi ngân hàng Postal Savings Bank of China huy động được 7,6 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu của mình, theo dữ liệu của Bloomberg. 

Xiaomi dự định dùng số vốn huy động được từ IPO cho kế hoạch mở rộng ra thị trường toàn cầu và đầu tư vào nghiên cứu, phát triển. 

Cổ phiếu Xiaomi sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào 9/7 tới. Tỷ phú George Soros và công ty đầu tư Trung Quốc Hillhouse Capital nằm trong số các nhà đầu tư đã đặt mua cổ phiếu IPO của Xiaomi, nguồn tin của Bloomberg cho biết. 


VnEconomy