Triều Tiên cấm các nhà ngoại giao nước ngoài chụp ảnh

Triều Tiên đã ban hành cẩm nang cấm các nhà ngoại giao nước ngoài đang sống và làm việc tại quốc gia này chụp ảnh các căn cứ quân sự và các công trình xây dựng, Yonhap đưa tin hôm nay 18/1.
Ga tàu điện ngầm ở Triều Tiên (Ảnh: Time)
Ga tàu điện ngầm ở Triều Tiên (Ảnh: Time)

Theo hãng tin NK News có trụ sở tại Washington, Mỹ, cuốn sách nhỏ có tên gọi “Cẩm nang nghi thức dành cho các phái đoàn ngoại giao đặt cơ sở tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên” đã được xuất bản, trong đó bao gồm “các quy định cần phải tuân thủ trước và trong mỗi chuyến đi (tới Triều Tiên) của các nhà ngoại giao”.

Trong cuốn cẩm nang này, Bình Nhưỡng liệt kê tất cả những địa điểm mà các nhà ngoại giao nước ngoài được phép và không được phép chụp ảnh. Theo đó, Triều Tiên cấm chụp ảnh “các tổ chức và cá nhân thuộc Bộ Vũ trang và Bộ Công an, các căn cứ quân sự, các nhà máy quốc phòng, các sân bay quân sự, các nhà máy, cơ sở quan trọng của quốc gia, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu khoa học, các nhà máy điện, các cơ sở lưu trữ, các cấu trúc và cơ sở ngầm dưới mặt đất”.

Ngoài ra, lệnh cấm chụp ảnh còn áp dụng đối với các công trình xây dựng chưa hoàn thiện, hiện trường các vụ tai nạn và cả các ấn phẩm cũng như các trang thiết bị sáng tạo chưa được công bố. Nếu muốn chụp ảnh người dân địa phương, các nhà ngoại giao phải xin ý kiến trước, đồng thời tôn trọng ý kiến cá nhân cũng như quan điểm của người định chụp.

Một quy định khác cũng được nêu rõ trong cuốn cẩm nang của Triều Tiên là các nhà ngoại giao bắt buộc phải có người hộ tống trong các chuyến đi của họ tại Triều Tiên. Bên cạnh đó họ cũng không được phép tới gần một số khu vực, bao gồm toàn bộ tỉnh Jagang, khu vực phía bắc của sông Chongchon thuộc tỉnh Bắc Phyongan và khu vực Pukchang của tỉnh Nam Phyongan.

Cẩm nang cũng quy định các nhà ngoại giao không được tới thăm phần phía nam của đường biên giới nối giữa khu vực Sangwon và Sariwon của tỉnh Bắc Hwanghae, khu vực Wonsan của tỉnh Gangwon, khu vực Sinchon của tỉnh Nam Hwanghae và các thành phố cũng như các thị trấn nằm ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc. Nếu muốn tới thăm các khu vực này, các nhà ngoại giao nước ngoài phải gửi thông báo cho các cơ quan chức năng trước vài ngày theo quy định và chờ cho tới khi nhận được sự đồng ý từ phía Triều Tiên. 


Dân trí