Tổng thống Trump tuyên bố “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã hết

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã hết. Ông cũng cam kết, Mỹ sẽ luôn bảo vệ mình và đồng minh trước mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, Telegraph cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo chung tại Vườn hồng của Nhà Trắng sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 30/6 đã kêu gọi chính sách đối phó mạnh mẽ và nhanh chóng với Triều Tiên.

“Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã thất bại, và thật lòng mà nói thời kỳ kiên nhẫn đã hết. Chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đòi hỏi biện pháp đối phó mạnh mẽ. Mục tiêu của chúng ta là hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực, nhưng Mỹ sẽ luôn bảo vệ mình và đồng minh trước các mối đe dọa”, ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm: “Mỹ kêu gọi các nước trên thế giới áp các lệnh trừng phạt với Triều Tiên”.

Bất chấp những tuyên bố này, hiện chưa rõ chính quyền của Tổng thống Trump sẽ dùng đối sách nào với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là đã đạt được bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh, truyền thông Mỹ trong tuần này dẫn lời giới chức quốc phòng cho biết, quân đội Mỹ đã cập nhật và sẵn sàng trình Tổng thống các phương án đối phó quân sự với Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, về cơ bản, Mỹ vẫn theo đuổi phương án thông qua Trung Quốc để gây sức ép ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán. “Chúng tôi sẽ đồng thời áp dụng biện pháp trừng phạt và đối thoại theo từng giai đoạn và triệt để”, ông Moon nói.


Dân trí