Tổng thống Philippines cảnh báo ban bố thiết quân luật vì vấn nạn ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 15/1 tuyên bố ông có thể sẽ ban bố tình trạng thiết quân luật nếu vấn nạn ma túy trở nên “vô cùng nguy hiểm” tại quốc đảo Đông Nam Á.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Nếu tôi muốn làm và khi một vấn đề nào đó trở nên cực kỳ nguy hiểm, tôi sẽ ban bố thiết quân luật”, NBC dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trước các thành viên của một phòng thương mại ở thành phố quê nhà Davao, miền nam Philippines hôm 15/1. Tổng thống Duterte cho biết ông từng cam kết bảo vệ đất nước trước tất cả các mối đe dọa, bao gồm cả vấn nạn ma túy vốn ảnh hưởng tới khoảng 4 triệu người Philippines.

“Tôi phải bảo vệ người dân Philippines. Đó là bổn phận của tôi… Tôi không quan tâm đến Tòa án tối cao. Không ai có thể ngăn cản tôi. Quyền được bảo vệ cuộc sống của người dân cũng như bảo vệ đất nước tôi vượt lên trên tất cả những thứ khác, thậm chí cả những giới hạn”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Trước đó, ông Duterte từng tuyên bố sẽ xóa sổ nạn buôn bán và sử dụng ma túy ở Philippines để ngăn không cho nước này trở thành quốc gia ma túy. Chiến dịch bài trừ tệ nạn ma túy do ông phát động từ sau khi lên nắm quyền hồi cuối tháng 6/2016 đã khiến ít nhất 5.700 người thiệt mạng và con số này được dự tính sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ngoài ra, khoảng 1 triệu nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã tự ra đầu thú tại sở cảnh sát vì lo sợ bị tiêu diệt trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte.

Mặc dù bị Liên Hợp Quốc và nhiều nước, trong đó có Mỹ, chỉ trích vì lo ngại vấn đề nhân quyền, nhưng cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte lại nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Philippines. Kết quả từ cuộc khảo sát do công ty Social Weather Stations công bố hồi tháng 12 năm ngoái cho thấy 78% số người Philippines được hỏi nói rằng họ cảm thấy lo sợ khi một ngày nào đó một người thân, một người bạn, một người quen hoặc thậm chí chính bản thân họ trở thành nạn nhân trong chiến dịch truy quét nghi phạm ma túy của cảnh sát hoặc biệt đội “tử thần”, nhưng 85% trong số 1.500 người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ ủng hộ cuộc chiến này vì tin rằng đây là chiến dịch “tuyệt vời” giúp làm giảm số vụ phạm tội tại Philippines. 


Dân trí