Tổng thống Obama được tín nhiệm cao nhất kể từ khi nhậm chức

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do CNN/ORC thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đạt mức 60%, cao nhất kể từ khi ông đặt chân tới Nhà Trắng vào năm 2009.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Huffington Post)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Huffington Post)

Theo kết quả cuộc khảo sát do CNN/ORC tiến hành trên 1000 người trưởng thành từ ngày 12-15/1 vừa qua, tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama là 60%. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất của nhà lãnh đạo Mỹ từ sau khi ông tuyên thệ nhậm chức cách đây 8 năm.

So với các tổng thống tiền nhiệm, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Obama chỉ đứng sau cựu Tổng thống Bill Clinton (66%) vào tháng 1/2001 và cựu Tổng thống Ronald Reagan (64%) vào tháng 1/1989.

Khoảng 2/3 số người tham gia khảo sát (65%) nhận định 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama trong suốt 8 năm qua là “thành công”, trong đó có gần một nửa tin rằng ông Obama đạt được thành công đó là nhờ sức mạnh cá nhân của bản thân ông, hơn là từ các yếu tố bên ngoài.

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, trong số những người ủng hộ Tổng thống Obama, khoảng 25% cho rằng ông là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ, vượt xa so với các tổng thống tiền nhiệm như cựu Tổng thống Reagan (11%), cựu Tổng thống Clinton (10%) và cựu Tổng thống George W. Bush (5% hoặc thấp hơn). Mặc dù vậy, vẫn có khoảng 23% số người được hỏi đánh giá nhiệm kỳ làm việc của Tổng thống Obama là chưa tốt. Con số này vẫn thấp hơn mức 46% của cựu Tổng thống Bush khi ông rời Nhà Trắng vào năm 2009.

Về phía đảng Dân chủ, có tới 95% thành viên trong đảng tín nhiệm Tổng thống Obama, trong đó có 54% đánh giá ông là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. 54% cũng là tỷ lệ thành viên của đảng Cộng hòa đánh giá thấp phần thể hiện của Tổng thống Obama trong 2 nhiệm kỳ vừa qua.

Theo CNN, người Mỹ đánh giá cao Tổng thống Obama vì những đóng góp của ông trong việc giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề từng được ông cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử của mình như kinh tế, quan hệ đối ngoại và quan hệ chủng tộc. Ngoài ra, công chúng Mỹ cùng dành sự đánh giá tích cực cho những nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc thực thi các chính sách đối với cộng đồng người đồng tính, vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu hay giáo dục. 


Dân trí